Tam Sinh Tam Thế: Chẩm Thượng Thư - Chương 31

01.

Diệp Thanh Đề chưa từng nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ tu tiên, hơn nữa chỉ đợi hôm nay làm lễ tẩy rửa bụi trần ở Dao Trì rồi tới điện Thanh Vân ở Đại La Thiên bái kiến Đế Quân, chàng sẽ trở thành tiên.

Diệp Thanh Đề còn nhớ, khi mình còn làm người đã là hơn bốn trăm năm trước.

Chàng sinh ra trong nhà họ Diệp của triều Tấn, là con trai trưởng của phủ Vĩnh Ninh Hầu. Phủ Vĩnh Ninh Hầu có truyền thống võ thuật, mỗi đời Vĩnh Ninh Hầu đều tử trận ở chiến trường, phụ thân chàng cũng tử trận nơi sa trường vào năm ba mươi lăm tuổi, khi kế thừa tước vị, chàng mới mười bảy tuổi.

Lúc đó triều Tấn đã đến hồi suy vong, con cháu nhà thế gia phần lớn đều là hạng chơi bời, con cháu của Diệp thị lại là những phần tử xuất sắc trong số những kẻ hủ bại đó, còn Diệp Thanh Đề lại là người xuất sắc nhất. Về lý mà nói Diệp Thanh Đề ngoại hình tuấn tú, tính cách tốt, môn đệ lại cao, sẽ là lựa chọn hàng đầu khi kén rể của các gia tộc danh giá trong kinh thành, nhưng từ khi triều Tấn được thiết lập, phủ Vĩnh Ninh Hầu đã nổi tiếng nhiều quả phụ, các đại tộc thế gia thật lòng thương con gái đều không muốn gả đích nữ của mình cho nhà họ Diệp, do đó đời nào Vĩnh Ninh Hầu cũng gặp khó khăn trong việc hôn phối, đành phải đặt hy vọng vào việc hoàng đế ban hôn.

Khi Diệp Thanh Đề kế thừa tước vị, chính vào lúc biên giới xảy ra chiến sự liên miên, Diệp Tiểu Hầu sau khi kế thừa tước vị, còn chưa kịp đợi hoàng đế ban hôn để cưới vợ đã phải ra chiến trường trấn giữ biên quan, trấn giữ suốt năm năm, đã hoàn toàn quét sạch được tộc Thát Thát quấy nhiễu vùng biên.

Diệp Thanh Đề lập được kỳ công, hoàng đế đương nhiên rất vui mừng, sau khi chàng về kinh, không chỉ ban thưởng hậu hĩnh cho phủ Vĩnh Ninh Hầu, còn ban hôn cho chàng với đại tiểu thư của phủ Tề Quốc Công, lại ban cho chàng một mỹ nhân làm thiếp. Trong số các hoàng đế đời trước của vương triều này, cũng có người thích ban tặng mỹ nhân cho thần tử, nhưng vị hoàng đế đã sống hơn bốn mươi năm và tại vị được hơn hai mươi năm này lại chưa từng ban tặng mỹ nhân cho thần tử, chàng mặc dù là võ tướng, không có tâm tư lươn lẹo như các quan văn trên quan trường, nhưng cũng cảm thấy việc này có phần kỳ lạ.

Sau một cuộc ngấm ngầm điều tra mới biết được, mỹ nhân được ban tặng cho chàng lại là một quý nhân họ Trần ở trong cung của hoàng đế, quý nhân này vốn dĩ không được sủng ái, chỉ vì bốn năm trước trong ngày sinh của Vi Đà Hộ Pháp đã cứu được hoàng thượng bị ngã xuống nước do bất cẩn, do đó nàng đã lọt vào mắt xanh của hoàng thượng. Nghe nói Trần quý nhân khi chưa được sủng ái ngưỡng mộ hoàng thượng đến chết đi sống lại, nhưng không biết tại sao, khi hoàng thượng có tình cảm sâu đậm với nàng, lại tỏ vẻ rất lạnh nhạt, liên tục chọc giận ngài. Còn có một chuyện bí mật hơn, nói rằng Trần quý nhân dù tỏ vẻ lạnh lùng, hoàng thượng cũng vô cùng sủng ái, sủng ái nàng suốt bốn năm, nhưng trong bốn năm đó, Trần quý nhân lại chưa đêm nào để hoàng thượng được đến gần nàng.

Lúc đó, Diệp Thanh Đề đang ngồi trên tường uống rượu ngắm trăng, nghe mật thám nói đến chỗ này, bình rượu trong tay rơi xoảng xuống đất, sững người hồi lâu mới nói: “Đúng là một bậc kỳ nữ, nàng ấy như vậy hoàng thượng cũng nhẫn nhịn được, nàng ấy còn có thể phạm phải sai lầm lớn như thế nào nữa mà hoàng thượng lại ban nàng ấy làm thiếp của ta”.

Mật thám đắn đo giây lát mới nói: “Nàng ấy đã… viết thư tình cho quý phi nương nương”.

Nạp thiếp không như cưới vợ, từ dẫn cưới tới đón dâu, tuần tự tuân theo sáu bước, tới khi đón nàng dâu mới vào cửa phải mất mấy tháng, muốn nạp thiếp về chẳng qua chỉ cần chọn một ngày rước vào bằng lối cửa sau là được. Diệp Thanh Đề từ nhỏ đã một lòng hướng về chiến trường, khó có cảm hứng gì với chuyện phong nguyệt, nhưng vị Trần quý nhân này lại khiến chàng có vài phần hiếu kỳ. Ngày Trần quý nhân vào cửa, mặc dù khi Diệp Thanh Đề rời thư phòng đã là lúc đêm khuya, chàng vẫn còn dự định tới Bích Vân viện gặp vị kỳ nữ này.

Vì không muốn bắt đám người hầu phải ra mở cửa viện, Diệp Hầu gia liền nhảy qua tường để vào Bích Vân viện, khi chân còn chưa chạm đất, đã nghe thấy một tiếng cười nhẹ như chuông bạc, đưa mắt nhìn về phía có tiếng cười, một đầm sen xanh biếc trải rộng trước mắt, trong đầm lá sen xanh ngút ngàn, cách đó vài trượng, có một nữ tử áo trắng, bước chân nhẹ tênh, đang đạp nước điểm sen đuổi bắt lũ đom đóm trong đầm.

Dưới ánh trăng bạc, nữ tử đó thi thoảng quay mặt lại, giữa hai đầu lông mày đen nhánh có một bông hoa, đôi mắt sáng như sao, nụ cười nở trên môi khiến khuôn mặt tuyệt sắc lại càng thêm phần kiều diễm. Đầu óc Diệp Hầu gia nổ tung một tiếng, hai câu văn đã đọc từ thời còn niên thiếu bỗng ùa về trong tim, “Phảng phất như mày che bóng nguyệt/ Phiêu diêu như gió bay làn tuyết”[1].

[1] Hai câu trích trong bài Lạc thần phủ của Tào Thực, bản dịch của Diệp Luyến Hoa trên trang thivien.net. Nguyên văn Hán Việt là: Phảng phất hề nhược khinh văn chi tế nguyệt/ Phiêu diêu hề nhược lưu phong chi hồi tuyết.

Khi chàng nhảy xuống đất từ trên bức tường, vừa hay nhảy xuống phía sau một gốc cây lê già, vô tình đã giẫm phải một cành cây khô dưới gốc cây, một tiếng gãy khô khốc vang lên trong đêm khuya lại rất chú ý. Quả nhiên trên khuôn mặt của nữ tử trong đầm sen xuất hiện vẻ kinh hoàng, một luồng ánh sáng trắng ấm áp bay thẳng về phía thủy đình trong đầm sen, sau luồng sáng trắng đó, không thấy bóng dáng của nữ tử đâu nữa.

Chàng vội vã chạy tới thủy đình, bên trong đình, một nữ tử áo xanh dụi dụi đôi mắt ngái ngủ đứng lên từ ghế đá, nữ tử áo xanh có khuôn mặt tròn trịa, dáng vẻ chỉ có thể coi là thanh tú, ngây người nhìn chàng hồi lâu, nói: “Diệp Hầu gia?”. Chàng lại chú ý tới bông hoa giữa trán của nữ tử. Không, đó không phải là bông hoa trang điểm, nhìn giống một vết chàm trên da hơn, một đóa hoa rực rỡ, tựa như lông phượng trải rộng, giống hệt với bông hoa trên trán nữ tử áo trắng ban nãy.

Chàng đã nhiều năm trấn giữ ở vùng biên cương, chẳng có chuyện kỳ lạ nào chưa từng gặp phải, nhìn nàng giả bộ không hay biết gì một cách đáng yêu lại thấy buồn cười, nheo mắt hỏi thẳng: “Ngươi là yêu tinh?”.

Chàng thực ra vốn nghĩ rằng nàng sẽ phủ nhận, giống như năm chàng hai mươi tuổi, đã gặp một con rắn tinh kết hôn với một người thợ săn ở một thôn nhỏ vùng biên giới, dù đã lộ cả đuôi ra ngoài vẫn ấm ức biện giải cho mình. Nhưng nàng lại chỉ sững người lại trong giây lát, nhăn nhó mặt mày hỏi chàng: “Ta như thế này, trông lại giống yêu tinh sao?”. Không đợi chàng trả lời lại thở dài một tiếng: “Giờ đây càng ngày càng không ra thể thống gì nữa rồi, trước đây chỉ vì bông hoa ở giữa trán bị phán là một đóa yêu hoa, giờ đây ngay cả chân thân cũng bị người ta tưởng là yêu tinh rồi”. Than thở xong lại dồn hỏi chàng: “Ta quả thật giống yêu tinh sao? Ta có chỗ nào giống yêu tinh? Ngươi đã gặp yêu tinh nào xinh đẹp như ta chưa?”.

Chính bởi vì nàng xinh đẹp không giống người phàm nên chàng mới chắc chắn rằng nàng là yêu tinh, nàng lại hỏi chàng đã từng gặp yêu tinh nào xinh đẹp như nàng chưa, lòng chàng chợt nghĩ ra một giả thiết khác, mặc dù cảm thấy suy đoán này có phần viễn vông, nhưng vẫn hỏi nàng với một nụ cười ẩn trong ánh mặt: “Lẽ nào ngươi là thần tiên ở trên trời?”.

Nàng mím môi: “Có phải người phàm các ngươi đều nghĩ rằng chỉ ở trên trời mới có thần tiên không? Ta không phải là thần tiên ở trên trời, ta là thần tiên của nước Thanh Khâu, ngươi đã từng nghe tới Đông Hoang chưa? Ta là thần nữ Phượng Cửu của Đông Hoang”.

Khi nàng nói những lời này, trong đôi mắt trong veo hấp háy chút bông đùa, mặc dù mang khuôn mặt tròn trịa của Trần quý nhân nhưng lại khiến người ta quên đi khuôn mặt đó mà chỉ nhìn thấy đôi mắt trong veo của nàng.

Trái tim trong lồng ngực chàng đập dồn dập.

Diệp Thanh Đề sống hai mươi ba năm, chưa từng biết tình là gì, lần đầu tiên nếm trải vị tình lại là khi đem lòng yêu một thần tiên. Vị thần tiên này thật xinh đẹp, tính cách sôi nổi hiền hòa, rất giỏi nấu ăn, thích múa thương đánh quyền, rất hợp với chàng, nghe nói lần xuống hạ giới này là để tạo tình kiếp cho hoàng thượng của bọn họ.

Nàng hỏi chàng: “Ngươi có hiểu thế nào là tạo kiếp nạn không? Thực ra ta không phải là người chuyên quản việc tạo kiếp nạn, nào ngờ lại xui xẻo như vậy, vốn xuống phàm giới để báo ân, kết quả lại gặp cô cô của ta tới thay đổi số mạng của con người, nhất thời bất cẩn đã bị cuốn vào trong đó”. Nàng trách móc hoàng đế với chàng: “Ti Mệnh nhất thiết bắt ta nước đến chân mới nhảy tới tạo tình kiếp cho ngài ấy. Ngươi có hiểu nỗi khó khăn vất vả của ta khi tạo kiếp nạn không, Ti Mệnh đưa cho ta một quyển truyện, ta đã dùng hết các cách mà các tiểu thư phụ bạc chà đạp tài tử trong đó dùng nhưng ngài ấy lại vẫn dành tình cảm sâu đậm cho ta”. Nàng rùng mình một cái: “Ta chẳng còn cách nào khác, đành phải đưa ra hạ sách, viết một bức thư tình cho quý phi của ngài ấy”. Nàng thở dài một tiếng: “Việc như vậy ta cũng đã làm rồi, ngươi thử nói xem lẽ nào không nên ban cho ta một dải lụa trắng hay một ly rượu độc sao, rốt cuộc ngài ấy nghĩ thế nào mà lại thưởng ta cho ngươi làm thiếp, làm ta lúc này đi cũng chẳng dám đi, còn sợ rằng nếu đi sẽ làm liên lụy đến ngươi nữa!”.

Nàng đã coi chàng là bằng hữu, thành thực trút bầu tâm sự với chàng, chàng cầm vò rượu trên tay, vừa uống từng ngụm vừa mỉm cười. Chàng không nhớ đã từng nghe câu nói thần tiên vốn vô tình ở đâu, làm thần tiên đã không có thất tình lại không có lục dục, chàng đem lòng yêu thần tiên, chắc chắn là không có kết quả gì. Đôi khi chàng hận rằng tại sao đêm hôm đó chàng lại rung động, lại hận rằng giây phút rung động đó sao lại có thể kéo dài suốt năm năm cắm sâu vào trong tâm can chàng, khiến chàng mốn loại trừ cũng không được. Chàng từng băn khoăn do dự, từng giằng xé, từng đi nghe quốc sư giảng đạo, cũng từng theo cao tăng ngồi thiền, nhưng cuối cùng vẫn muốn đến bên nàng, cho dù chỉ là nhìn ngắm nàng từ xa thôi cũng tốt. Nàng nói nàng tới đây để tạo tình kiếp cho hoàng đế, thực ra cũng chính là tới để tạo tình kiếp cho chàng.

Chàng thực ra không muốn mang lại cho nàng gánh nặng gì, vốn nghĩ tình cảm này chàng sẽ mang theo mình vào đất khi nhắm mắt xuôi tay, nhưng thật sự tới lúc sắp chết, chàng lại không thể khống chế được bản thân mình.

Từ sau khi Trần quý nhân làm tổn thương trái tim của hoàng đế, hoàng đế bắt đầu thích nghiên cứu Đạo pháp, vô cùng tin tưởng trọng dụng một vị đạo sĩ già, còn phong cho đạo sĩ đó là quốc sư, cho xây dựng một Hoàng gia đạo quán, cứ đến ngày mười lăm hàng tháng đều vào trong đạo quán cùng quốc sư ngồi luận đạo.

Cũng chính vào đêm hôm đó chàng mới biết đạo sĩ đó là một con yêu tinh độc ác, muốn chiếm đoạt hồn phách của hoàng đế để luyện đan, đã âm thầm mưu đồ suốt năm năm, dự định sẽ nhân đêm nay, một đêm thiên tượng chí âm hiếm thấy trong mười năm trở lại đây để cướp đoạt tính mệnh của hoàng đế, do đó khi hoàng đế vào đạo quán luận đạo như thường lệ hắn đương nhiên đã cầm cây yêu đạo Lam Vũ tấn công hoàng đế.

Chàng không ngờ rằng chiếc chuông bạc buộc ở cổ tay nàng quanh năm lại là một pháp khí có thể cảm nhận được hoàng đế gặp nguy hiểm, chàng cũng chưa từng nghĩ rằng thần tiên lại có thể có tình. Khi yêu đao Lam Vũ chém xuống người hoàng đế, sắc mặt của nàng trở nên trắng bệch một cách rõ ràng, khi lao tới đỡ lưỡi đao cho hoàng đế đã hét lên hai tiếng “Đông Hoa” một cách đau đớn xé lòng, hoàng đế không tên là Đông Hoa, đó là lần đầu tiên chàng nghe thấy cái tên này.

Nàng chắn ngay trước mặt hoàng đế một cách không hề do dự, còn chàng cũng không hề do dự chắn ngay trước mặt nàng.

Mũi đao Lam Vũ cắm sâu vào lồng ngực chàng, lưỡi đao lại bị chàng nắm chặt trong tay.

Chàng sợ mũi đao sẽ xuyên qua tim mình mà khiến người ở phía sau chàng là nàng bị thương.

Yêu đạo đã chết ngay dưới lưỡi kiếm của nàng, đám thị vệ bên ngoài đạo quán chậm chạp chạy tới vây tròn lại bảo vệ hoàng đế, còn chàng cuối cùng đã không thể gắng gượng được, gục ngã trong vòng tay nàng.

Khi nàng kể lể với chàng, chàng thường rất hay cười, khuôn mặt trắng bệch của chàng trước lúc ra đi cũng vẫn mang theo một nụ cười: “Bọn họ nói… thần tiên vô tình, ta đã… tin họ, thực ra… thần tiên cũng có thể có tình, đúng… không?”.

Chàng thấy nàng bật khóc, gật đầu, liền nảy sinh suy nghĩ viển vông: “Kiếp này… đã vô duyên, liệu có thể… hẹn ước với nàng… vào kiếp sau?”.

Nàng vẫn khóc, nước mắt rớt xuống khuôn mặt chàng, nhưng lại không cho chàng câu trở lời mà chàng mong muốn, nàng nghẹn ngào nói: “Thanh Đề, ta nợ ngươi một mạng, nhất định sẽ trả lại cho ngươi”.

“Thanh Đề, ta sẽ thủ tiết ba đời vì ngươi”.

“Thanh Đề, ngươi hãy yên nghỉ”.

Chàng yêu nàng sâu đậm, không tiếc tính mạng vì nàng. Nhưng trên thế gian vốn không có đạo lý từ bỏ một mạng sống sẽ đổi lại được một mối tình.

Chàng nghĩ, nàng rõ ràng đã nói rằng thần tiên có thể có tình, nhưng lại không muốn dành tình cảm đó cho chàng. Nàng đã khóc mà nói rằng sẽ trả lại cho chàng, mệnh có thể trả lại, tình cảm cũng có thể trả lại sao?

Hai trăm năm trước, khi chàng tỉnh dậy trong U Minh ty mới biết rằng thời gian đã trôi qua, thế sự đã khác nhiều, phàm giới cũng sớm đã thay đổi triều đại rồi. Bảy năm sau khi chàng qua đời, bộ tộc Biên Nhung Tây chinh, kinh thành bị chiếm đóng, triều Tấn diệt vong, thái tử dẫn theo tông thất đi về về phía Nam, xây dựng một triều đại mới, gọi là Nam Tấn, an phận một phương đã gần trăm năm.

Chàng vốn dĩ đã chết từ lâu rồi. Là nàng cho chàng một tiên thể, một nửa tu vi của nàng, một hồn phách vĩnh viễn không phải vào luân hồi, một tiên phẩm mà các bậc đế vương dưới phàm giới dù dốc hết tài sản đất nước cũng không thể có được. Nàng nói nàng sẽ trả lại cho chàng, nàng thực sự đã trả lại cho chàng.

Minh chủ Tạ Cô Châu cầm một bình rượu trên tay, lắc lắc: “Tình cảm của ngươi đối với Phượng Cửu, ta cũng đã được nghe nói qua một chút, nhưng đã tái sinh thành tiên, tình cảm trước đây giống như một giấc mộng, hãy quên đi thôi. Nàng ấy cho ngươi nhiều như vậy, cũng là vì muốn có thể trả hết tình cảm của ngươi đối với nàng. Ngươi đã từng cứu mạng nàng, Đông Hoa Đế Quân cũng đã từng cứu mạng nàng. Năm xưa để trả ơn cho Đế Quân, nàng đã cố gắng hết sức muốn dùng thân mình để báo đáp, còn với ngươi, lại liều mạng đi lấy trộm quả tần bà rồi độ cho ngươi một nửa tu vi của mình. Cách thức báo ân khác nhau như vậy, ngươi nói xem là vì sao?”.

Thấy chàng hồi lâu không trả lời, khẽ thở dài: “Không phải là vì Đế Quân là tôn thần còn ngươi lúc đó chỉ là người phàm, đó chẳng qua chỉ là vì một người là người nàng yêu, một người không phải là người nàng yêu mà thôi. Nàng và Đế Quân đã vương vấn với nhau suốt mấy nghìn năm, cũng đã nói không biết bao nhiêu lần từ bỏ rồi, nhưng chưa có lần nào thực sự từ bỏ được”. Lại rót rượu từ bình vào chén, cũng chẳng buồn để ý tới việc ban nãy mình lắc qua lắc lại chếc bình sẽ làm hỏng cả khẩu vị của rượu, uống từng ngụm cạn ly rượu, nói: “Nàng ái mộ Đế Quân, bao nhiêu năm như vậy đã trở thành bản năng. Ngươi quên được nàng đối với ngươi mới là tốt”.

Tạ Cô Châu chỉ chủ động nhắc tới chuyện đó một lần như vậy, sau này không lần nào nói với chàng về chuyện của Phượng Cửu và Đông Hoa nữa, chàng cũng không chủ động hỏi, chỉ thi thoảng nhớ tới câu nói giống như một tiếng thở dài đó của Tạ Cô Châu. Nàng ái mộ Đế Quân, bao nhiêu năm như vậy đã trở thành bản năng. Ngươi quên được nàng, đối với ngươi mới là tốt.

Hai trăm năm sau, khi chàng gặp lại Phượng Cửu bên bờ Dao Trì, cuối cùng đã hiểu được hàm ý trong câu nói của Tạ Cô Châu năm xưa.

Nàng còn xinh đẹp hơn hồi còn ở dưới phàm giới, khi chàng gặp nàng, sắc mặt thể hiện rõ vẻ kinh ngạc mừng rỡ, nàng cũng mỉm cười nhìn chàng, gọi chàng là Thanh Đề như năm xưa, nhưng trong nụ cười đã ẩn chứa chút xa cách.

Bên bờ Dao Trì, chỉ có nàng và chàng đứng nhìn nhau, mấy năm gần đây, những thần tiên vì kỳ duyên mà được phi thăng chỉ có một mình chàng.

Lễ tẩy trần rất đơn giản, khi nàng đọc lời chúc tụng lại có vẻ không chú tâm. Khi buổi lễ kết thúc, một tiểu tiên tử nâng váy tới mời nàng, chớp chớp mắt nói với nàng: “Đế Quân mời điện hạ tới Lưu Ly các bên cạnh điện Thanh Vân trước”.

Chàng nhận thấy tiểu tiên tử chỉ nhắc tới hai chữ Đế Quân đã khiến nàng thất thần trong giây lát.

Không phải là chàng chưa nghe nói chuyện những năm qua nàng luôn trốn tránh Đông Hoa, không phải là chưa từng nghĩ rằng Tạ Cô Châu có thể đã nhìn nhầm rồi, lần này nàng đã thật sự từ bỏ Đế Quân.

Nhưng, dù đã thật sự từ bỏ thì sao, khi nghe thấy tôn hiệu của ngài ấy, nàng vẫn thất thần. Nếu không phải là bản năng, thì là vẫn còn có tình cảm, nếu là bản năng, lại càng khiến người ta kinh ngạc.

Khi nàng định thần lại từ biệt chàng, nói sau này cùng là thần tiên, hãy quan tâm chăm sóc cho nhau.

Chàng nhìn nàng hồi lâu, chỉ đáp lại một câu “Được”.

Đưa mắt nhìn theo bóng dáng nàng từ từ xa dần, chàng cũng quay đi. Có thể duyên phận của họ vốn là như vậy, gặp gỡ dưới phàm giới, chia ly trên thiên đình, chàng nghĩ, thực ra như vậy cũng đủ rồi.

02.

Lưu Ly các là một lầu gác hai tầng, nằm ở Đại La Thiên Tam Thập Lục Thiên, ngay sát cạnh điện Thanh Vân. Đông Hoa Đế Quân mỗi năm chỉ thiết triều một lần, đó là vào mùng năm tháng năm, chư vị tiên giả được ngài định phẩm vị ở trong điện Thanh Vân.

Thông thường sau khi bái kiến Đế Quân, chúng tiên đôi khi sẽ tới Lưu Ly các chơi. Nhưng năm nay lại không hề có tiên giả lên Lưu Ly các, Phượng Cửu ngồi trên tầng hai uống trà, đoán rằng có thể là bởi vì có vị tiểu tiên nga hào sảng nào đứng trấn giữ dưới lầu.

Lời nói hành động của bị tiểu tiên nga này không quy phạm như được đúc ra từ một khuôn giống như các cung nga khác trên thượng giới, trên đường dẫn Phượng Cửu tới đây đã vô cùng hoạt bát vui vẻ, không xa lạ cũng không giữ lễ: “Điện hạ mặc dù không biết nô tỳ, nhưng nô tỳ đã nghe nói tới điện hạ từ lâu rồi, nô tỳ là một tiểu linh hồ trong Phạn Âm Cốc, hai trăm năm trước được Đế Quân cứu lên Cửu Trùng Thiên, nô tỳ nghe nói điện hạ cũng từng sống ở Phạn Âm Cốc, Phạn Âm Cốc của chúng ta rất đẹp, điện hạ nói xem có đúng không?”.

Trước đây Phượng Cửu thường chê các cung nga trên trời quá khuôn phép, tính cách của vị tiểu tiên nga này lại rất sôi nổi, rất hợp ý nàng, bèn nói đúng, rồi lại cười hỏi nàng ta về tình hình gần đây ở trên thiên đình.

Tiểu tiên nga thở dài: “Sau khi nô tỳ khỏe hẳn đã tới cung Nguyên Cực của tam điện hạ làm một thời gian, sau đó bên Ti Mệnh Tinh Quân cần người, nô tỳ lại tới làm ở phủ của Ti Mệnh Tinh Quân một thời gian, sau đó nữa vì lễ thành thân của điện hạ và Đế Quân có phần bận rộn, Trọng Lâm đại nhân liền cho gọi nô tỳ quay về. Nô tỳ làm việc ở ba chỗ này, xét về lý mà nói, tin tức phải nhanh nhạy nhất, nhưng tình hình gần đây lại chỉ có một, Ti Mệnh Tinh Quân thường nhắc tới điện hạ, Liên Tống quân thường nhắc tới điện hạ, Đế Quân ngài ấy…”.

Nói đến chỗ này lại cố ý úp mở, nhưng thấy Phượng Cửu không có ý hỏi tiếp, tiểu tiên nga cúi đầu có phần chán nản, nói: “Nô tỳ thường hầu hạ bên cạnh Trọng Lâm đại nhân, thực ra cũng không thường xuyên được gặp Đế Quân, nhưng nghe nói hai trăm năm nay Đế Quân không hay ở trong cung Thái Thần, phần lớn thời gian đều ở Bích Hải Thương Linh, Trọng Lâm đại nhân nói, đó mới là nhà của Đế Quân, có khoảng thời gian mà Đế Quân hoài niệm”.

Bước chân của Phượng Cửu khẽ dừng lại, nhưng cũng không dừng lại quá lâu, khi tiểu tiên nga vừa dứt lời, nàng đã đặt chân lên bậc thềm làm bằng kim thạch của Lưu Ly các.

Khi phía dưới lầu vang lên tiếng bước chân quen thuộc, Phượng Cửu đưa mắt nhìn những đóa hoa mạn đà la dập dờn lay động ngoài cửa sổ, lại cảm thấy trong lòng rất bình tĩnh. Nàng cầm trên tay một ly trà, nước trà màu xanh, khiến người ta dâng tràn thi hứng, nếu là một người giỏi viết văn làm thơ, lúc này nhất định sẽ ngâm nga được một câu thơ hay. Nhưng những câu thơ liên quan tới việc thưởng trà, Phượng Cửu chỉ nhớ được một câu, đó là câu đã vô tình nghe được từ chỗ Tô Mạch Diệp: Vừa tỉnh dậy sau giấc ngủ đêm xuân, cảm thấy sách vở thật vô vị, nhàn rỗi tựa lưng vào lan can uống ly trà đắng.

Phượng Cửu nhấp một ngụm trà, ly trà trong tay nàng lại không hề đắng.

Cố nhân trùng phùng, rất nhiều năm sau mới gặp lại, trong các vở kịch thường diễn như thế nào nhỉ? Đa số nên nói một câu “Đã nhiều năm không gặp, vẫn mạnh khỏe chứ” chăng.

Áo choàng tím lọt vào trong khóe mắt, đầu mũi ngửi thấy mùi hương thuốc, Phượng Cửu khẽ ngẩng đầu, đã hai trăm năm không gặp, quả đúng như lời cô cô nói trong thư, Đông Hoa gầy đi hơi nhiều, sắc mặt có phần trắng bệch của người mang bệnh, nhưng tinh thần xem ra vẫn tốt.

Chàng có phần không được khỏe, câu nói vẫn khỏe mạnh chứ lúc này xem ra không phù hợp. Phượng Cửu đưa tay lấy thêm một ly trà, hỏi chàng: “Uống trà không?”.

Đông Hoa bước tới bên nàng, ngồi xuống, nhất thời lại không có động tĩnh gì, trong mắt chàng chỉ có hình bóng của nàng, ánh nhìn chăm chú. Chàng đang nhìn nàng.

Phượng Cửu đẩy ly trà đã rót cho chàng, đắn đo hồi lâu, khẽ nói: “Thực ra chàng không cần phải tốn nhiều công sức để tìm kiếm ta như vậy, ta chẳng qua chỉ là ra khỏi nhà đi rèn luyện mà thôi, sớm muộn gì cũng sẽ có một ngày, chúng ta sẽ gặp nhau trên tiên giới, việc phong kín Dao Trì… quả thực không cần thiết”.

Ánh mắt của chàng tĩnh lặng, cất giọng nói nhẹ nhàng như nàng: “Nếu không làm như vậy, nàng liệu có xuất hiện không?”. Chàng khẽ thở dài: “Tiểu Bạch, ta chẳng qua chỉ muốn được gặp nàng một lần”.

Nàng yên lặng, những ngày tháng dưới phàm giới tự do tự tại, không bị ràng buộc, khi trở lại tiên giới, mặc dù không đến nỗi có quá nhiều phiền não, nhưng nàng luôn cảm thấy không thoải mái tự tại như dưới phàm giới, những năm gần đây nàng quả thực chưa từng nghĩ tới chuyện chủ động quay về. Nàng đùa nghịch nắp chén trong tay, nói: “Những năm qua ta ở dưới phàm giới, đã học được một câu nói của người phàm, đó là ‘ở bên nhau mà đau khổ chi bằng lãng quên nhau’, đây là một câu nói hay”. Nàng nghiêm túc nói: “Thực ra gặp hay không gặp cũng có gì quan trọng đâu, đã nhiều năm trôi qua rồi”, lại chậm rãi nói: “Chàng và nàng ta những năm qua vẫn tốt chứ?”.

Chàng nhíu mày nói: “Ai?”

Nàng liền mỉm cười, yên lặng, lại nâng ly trà lên nhấp một ngụm, đặt ly trà xuống bàn mới nói: “Trong thư gửi cho ta, cô cô có nói tới chuyện chàng đi tìm ta, nhưng lại không nhắc tới chuyện của chàng và nàng ta như thế nào, mặc dù ta chưa từng thích nàng ta, nhưng chàng đã chọn nàng ta, ta cũng chẳng có gì để nói, thời gian khó khăn nhất đã qua rồi, giờ đây ta sống rất tốt, cũng hy vọng chàng sống tốt”.

Chàng nhìn điệu bộ khách sáo xa lạ của nàng, ánh mắt lộ rõ vẻ mệt mỏi và bi thương: “Lúc đó ta không về kịp, đều là lỗi của ta”.

Nàng có phần ngạc nhiên, nghiêng đầu nhìn chàng.

Chàng nói: “Ta đưa Cơ Hoành trở về tộc của nàng ta, đã trọn nhân nghĩa với nàng ta rồi”.

Nàng lại càng kinh ngạc, suy nghĩ một lát, hỏi chàng: “Liệu có phải bởi vì ta ra đi mới khiến chàng cảm thấy so với nàng ta, ta lại trở nên quan trọng không? Không phải ta giận dỗi mà bỏ đi, chàng không cần…”.

Chàng lắc đầu: “Từ trước tới giờ không ai quan trọng hơn nàng cả”.

Nàng mơ hồ ngẩng đầu: “Gì cơ?”.

Chàng nắm lấy tay nàng, hồi lâu mới buông ra, nàng xòe bàn tay ra, trong lòng bàn tay là một chiếc nhẫn bằng lưu ly, mặt nhẫn là một đóa hoa phượng vũ nở rộ, giống như một đôi lông phượng sắp xòe ra.

Bàn tay phải của chàng dường như muốn vuốt ve má nàng, nhưng lại dừng lại bên tai nàng, chỉ giúp nàng vén lại tóc mai, chàng nhìn nàng, nhắc lại: “Từ trước tới giờ không có ai quan trọng hơn nàng cả, Tiểu Bạch”.

Nàng hơi sững người lại, cúi đầu nhìn chiếc nhẫn lưu ly đỏ thắm trong tay, hồi lâu mới nói: “Lúc đó, ta thật sự đã chờ đợi rất lâu”.

Nàng khẽ nói: “Chàng không về kịp buổi tiệc thành thân, ta lo rằng chàng gặp chuyện gì đó, vô cùng lo lắng. Sau đó gia gia nói chàng cùng…”. Nàng dừng lại, dường như không muốn nhắc tới cái tên đó: “Không phải ai nói thế nào ta đều tin thế đó, ta đã luôn chờ đợi chàng trở về giải thích với ta, chỉ cần là chàng nói, ta đều tin hết. Nếu lúc đó chàng có thể về kịp, nói với ta câu này, nói rằng từ trước tới giờ không có ai quan trọng hơn ta, có thể ta đã tin rồi. Nhưng giờ đây…”.

Chàng nhắm mắt lại: “Tiểu Bạch…”.

Nàng lại lắc đầu, mỉm cười, ngắt lời chàng: “Lúc đó ta ở Thanh Khâu đợi chàng, đôi khi ta đã nghĩ, chàng nói với ta nhiều điều như vậy, lời nào là thật lời nào là giả. Nhưng sau đó ta mới biết rằng, nghĩ tới những điều đó cũng có ý nghĩa gì, rốt cuộc, ngay cả ký ức trong đầu ta, cũng đều đã bị sửa đổi rồi”.

Nàng ngẩng đầu lên nhìn chàng: “Đế Quân, chúng ta hãy cứ như vậy đi. Hai trăm năm qua mỗi người chúng ta đều sống rất tốt, chàng nói xem có đúng không?”.

Chàng nhìn nàng, giọng khản đặc: “Ta sống không hề tốt”.

Bàn tay nàng khẽ run rẩy, nói một cách vô thức: “Chàng…”, lại nhớ ra điều gì đó: “Gia gia của ta gây phiền phức cho chàng ư? Ta nghe nói người từng yêu cầu chàng phải viết cho ta một tờ giấy hưu thê, gia gia nóng tính lên liền thích nói lung tung, cho dù chúng ta chia xa, cũng không nên là chàng viết giấy hưu thê cho ta, vì danh tiếng của cả hai, tốt nhất vẫn nên tới trước mặt Nữ Oa nương nương để hòa…”.

Sắc mặt của chàng rất điềm tĩnh, ánh mắt lại lạnh như băng: “Ta sẽ không hòa ly với nàng, Tiểu Bạch, cho tới khi ta chết, nàng vẫn là thê tử của ta”.

Nàng ngập ngừng: “Hôm nay chàng…”.

Chàng day Thái Dương, tiếp lời của nàng, nói: “Hôm nay ta có phần đáng sợ, đúng không? Nàng đừng sợ”.

Ánh mặt trời chiếu trên Tam Thập Lục Thiên đã có phần mờ nhạt, chàng ngây người trong giây lát, nói: “Ở Bích Hải Thương Linh, mái đình mà nàng muốn có đã được dựng xong rồi, vườn rau cũng đã khai khẩn xong. Đám chim thiêng trong núi tiên, ta đã sai chúng cuối tháng nào cũng tới trước đài ngắm cảnh nhảy múa, bất cứ lúc nào nàng muốn về xem cũng được”.

Nàng sững sờ nói: “Tạm thời ta…”.

Chàng ngắt lời nàng: “Ta đã tạo một hồ nước suối nóng ngay bên cạnh đài ngắm cảnh cho nàng. Có rất nhiều quặng sắt đen dưới núi Diểu Cảnh bên dòng suối thiêng, đó là một nguyên liệu tốt để luyện thần binh. Ta đã xây một tàng kiếm thất dưới chân núi Diểu Cảnh cho nàng, trong đó có những thanh kiếm ta đã thu thập được trong hai trăm năm qua, chắc đều là những thanh kiếm mà nàng thích”.

Nhìn vẻ mặt đầy khó hiểu của nàng, giọng nói cuối cùng trở nên dịu dàng: “Sau này uống ít nước lạnh thôi, nửa đêm đừng đạp chăn nữa”.

Nàng sững người lại một lát, mơ hồ nói: “Tại sao chàng lại nói với ta những điều đó?”. Đôi lông mày thanh tú nhíu lại, biểu hiện trên khuôn mặt có chút nghi hoặc. Hôm nay nàng đối với chàng rất điềm tĩnh khách khí, giống như người xa lạ, giờ đây cuối cùng đã có chút dáng vẻ ngây ngô khoảng thời gian mà họ thân mật nhất. Chàng nắm lấy tay nàng, đưa lên miệng, môi chàng in trên mu bàn tay nàng. Phản ứng của nàng chậm chạp, lại quên rút tay về. Trong mắt chàng lóe lên ý cười, cuối cùng bị che lấp bởi sự mệt mỏi, hồi lâu, buông tay của nàng ta, nói: “Nàng hãy đi đi”.

Nàng nhìn chàng giống như chưa từng quen biết, có phần mơ màng hỏi chàng: “Đế Quân, làm vậy là… muốn hai chúng ta không còn nợ nần gì nhau ư?”. Nàng cúi đầu trong giây lát, khi ngẩng đầu lên, trên khuôn mặt là một nụ cười càng xa lạ hơn, nàng đặt chiếc nhẫn hình hoa phượng vũ vào trong tay chàng: “Những thứ chàng cho ta đó… ta đều không cần, cái này ta cũng không cần, thực ra chàng không cần phải cho ta những thứ này, chúng ta cũng coi như không còn nợ nần gì nhau rồi”.

Chàng nhìn nàng ra đi nhưng không hề ngăn cản, chỉ đến khi hình bóng của nàng đã biến mất khỏi thiên môn của Tam Thập Lục Thiên mới ho dữ dội, vết máu màu vàng rực nhuốm lên mặt nhẫn của chiếc nhẫn lưu ly, Trọng Lâm nghe thấy tiếng ho liền chạy lên, chàng có phần mệt mỏi, đặt chiếc nhẫn vào trong một chiếc khăn gấm đưa cho Trọng Lâm, nói: “Nàng vô cùng bướng bỉnh, lúc này không chịu nhận, đợi sau khi ta vũ hóa, cho dù thế nào cũng phải đưa cho nàng thứ này. Ta đi rồi, cần phải để lại cho nàng một vài thứ”.

Trọng Lâm cau mày đáp vâng, khi nhận chiếc khăn gấm, vị thần quan trẻ tuổi không kìm được nước mắt, cúi đầu xuống, chỉ có một giọt rớt xuống chiếc khăn gấm, giống như hoa văn hình hoa mai.

Đêm hôm đó, Phượng Cửu đã mất ngủ.

Lần trở về này, Phượng Cửu không ở Thanh Khâu mà mượn một thiên điện ở minh giới của Tạ Cô Châu ở tạm.

Năm xưa khi xuống phàm giới, vì biết rõ nếu để gia gia biết rằng nàng đã mang thai Bạch Cổn Cổn, nàng đừng mong bước chân ra khỏi cửa lớn của Thanh Khâu, vì vậy Phượng Cửu đã xin Chiết Nhan giúp nàng giấu kín chuyện này. Thượng thần Chiết Nhan cứ nghĩ rằng nàng xin ngài giấu kín là bởi vì không muốn sinh ra Bạch Cổn Cổn, do đó đã giấu kín một cách tận tâm tận lực, ngay cả tiểu thúc của nàng cũng không được biết, còn ngấm ngầm đưa cho nàng rất nhiều thuốc phá thai không gây hại, cũng không biết đã có mối hận thù gì sâu xa với Đế Quân nữa.

Lần này Phượng Cửu dắt theo Bạch Cổn Cổn trở về, nàng cảm thấy, giải thích như thế nào với các bậc trưởng bối là một vấn đề lớn. Vì còn chưa tìm được cách giải quyết cho vấn đề lớn này, nên nàng tạm thời chưa trở về Thanh Khâu, ở tạm một thời gian ở chỗ của Tạ Cô Châu.

U Minh ty quanh năm không có ánh nắng mặt trời, sản vật không phong phú như ở Thanh Khâu, chỉ cần ra cửa là có thể nhổ được mấy cây cỏ an thần, nếu không may bị mất ngủ, chỉ có thể giương mắt chờ tới khi tới sáng.

Ngày thứ hai khi ở U Minh ty, Phượng Cửu đi tìm Tạ Cô Châu với đôi mắt thâm đen như gấu trúc, Tạ Cô Châu suy nghĩ hồi lâu, đưa vào trong phòng nàng hai vò rượu, nói rằng rượu là vua của các loại thuốc, trước khi ngủ uống một chút rượu, rất có tác dụng an thần.

Đêm hôm đó, ban đầu Phượng Cửu uống một chén nhỏ, sau đổi thành bát lớn, nhưng càng uống càng tỉnh táo, cứ uống một mạch tới tận khi gà gáy sáng, không những không buồn ngủ, mà thậm chí còn không thấy say, hơn nữa lại còn rất hưng phấn.

Tạ Cô Châu nhìn bộ dạng của nàng trong giây lát, phán đoán rằng tâm tư nàng quá nặng nề, uống chút rượu nhẹ cho dễ ngủ e rằng không có tác dụng, bèn mang tới phòng nàng hai vò rượu mạnh, nói với nàng rằng nếu muốn ngủ một giấc thật say, hãy uống hết hai vò rượu này vào bụng, uống say mềm là được, còn về Bạch Cổn Cổn, chàng ta sẽ trông coi giúp nàng vài ngày.

Phượng Cửu đã thức suốt hai ngày hai đêm nên có phần mệt mỏi, cảm thấy ý kiến của Tạ Cô Châu mặc dù xem ra là một ý kiến tồi, nhưng chung quy lại vẫn là một ý kiến, buổi chiều hôm đó đã uống hết cả hai vò rượu mạnh vào bụng, say đến mức đầu óc mơ màng, gục đầu xuống liền ngủ thiếp đi, quả là ngủ được một giấc ngủ ngon.

Bốn ngày sau đó nàng mới tỉnh ngủ tỉnh rượu, Phượng Cửu vừa mở mắt ra, lại nhìn thấy Tạ Cô Châu dẫn theo Diệp Thanh Đề thần sắc nghiêm nghị ngồi bên giường của nàng, Tạ Cô Châu ngồi yên như nhập định, trong tay còn bế Bạch Cổn Cổn đang say ngủ.

Phượng Cửu giật mình trước cảnh tượng này, nhanh chóng tỉnh ngủ, may mà hôm đó nàng mặc nguyên quần áo để ngủ, nếu không lúc này, việc đầu tiên là phải đuổi ngay hai người đang ngồi trước giường kia ra ngoài.

Tạm thời không nhắc tới Tạ Cô Châu, Phượng Cửu nhìn Diệp Thanh Đề có chút nghi hoặc: “Đáng lý ra dù đại tiệc đón chào chư vị tiên giả mới lên trời đã kết thúc, ngươi cũng không nên ở đây mới phải, lẽ nào Đông Hoa Đế Quân không ban phẩm vị cho ngươi? Hay là chàng phong ngươi làm trợ thủ của Cô Châu?”.

Bạch Cổn Cổn khẽ cựa mình, dường như sắp giật mình tỉnh dậy bởi giọng nói của mẫu thân nó, Tạ Cô Châu vỗ vỗ vào lưng Bạch Cổn Cổn, hạ thấp giọng nói với Phượng Cửu: “Ngươi có biết Đế Quân phong cho Thanh Đề tiên chức gì không?”.

Phượng Cửu nhìn về phía Diệp Thanh Đề vẻ không hiểu.

Diệp Thanh Đề cười khổ nói với nàng: “Trong buổi thiết triều ngày mùng năm tháng năm, Đế Quân không ban phẩm vị cho ta. Ta nhờ nàng mà được phi thăng, thực ra không được ban phẩm vị cũng không sao cả. Nhưng ngày hôm trước, sau khi buổi yến tiệc kết thúc, Đế Quân đã cho gọi riêng ta vào trong cung Thái Thần”, chàng dừng lại một lát: “Ban cho ta – một người mới trở thành thần tiên, chưa có kinh nghiệm gì làm Đế Quân kế nhiệm của cung Thái Thần, nói đợi sau khi ngài ấy ra đi, Trọng Lâm tiên giả sẽ trợ giúp ta cai quản danh tịch của tiên giả bát hoang”. Đế Quân còn lệnh cho chàng một ngày còn là thần tiên sẽ không được gặp lại Phượng Cửu, đoạn này chàng đã giấu đi, không nhắc tới.

Phượng Cửu sững người lại, vội hỏi chàng: “Ngươi nói cái gì?”.

Phượng Cửu lúc này có phần giống như đêm đó của bốn trăm năm về trước, vẻ sợ hãi lúng túng hiếm thấy trên khuôn mặt nàng khiến Diệp Thanh Đề hơi thất thần.

Đêm hôm đó, khi Phượng Cửu thất thanh gọi hai tiếng Đông Hoa, Diệp Thanh Đề đã luôn muốn biết Đông Hoa rốt cuộc là ai, sau khi tỉnh lại ở U Minh ty, nghe Tạ Cô Châu nhắc tới vài lần, lại càng cảm thấy hiếu kỳ. Sau đó chàng hiểu biết hơn một chút về chuyện trong tiên giới, mới biết đó chính là một tôn thần từ thời thượng cổ, là thiên thần chí tôn của Cửu Trùng Thiên. Có một lần Tạ Cô Châu còn hờ hững than rằng lúc đầu là do Phượng Cửu theo đuổi Đông Hoa Đế Quân trước, chuyện này những vị thần tiên bình thường đến nghĩ còn không dám nghĩ, nhưng Phượng Cửu nàng không chỉ đã nghĩ mà còn đã làm, sau đó lại đã thành công, thực ra khiến ngài ấy vô cùng khâm phục. Diệp Thanh Đề liền rất muốn được gặp vị Đông Hoa Đế Quân này.

Buổi triều hội ban phẩm cấp ở điện Thanh Vân quả thực là một thời cơ tốt, nhưng Diệp Thanh Đề đứng ở hàng dưới, không nhìn được rõ, chỉ loáng thoáng thấy đó là một vị thần tiên áo tím tóc trắng đầy uy nghiêm. Trong buổi triều, Đế Quân không nói nhiều, giọng cũng không cao, lại luôn đầy vẻ lạnh lùng. Trong buổi triều, vị tôn thần này không nhắc tới chàng một câu, Diệp Thanh Đề vốn cứ nghĩ rằng vì chuyện giữa chàng và Phượng Cửu nên ngài ấy cố ý lạnh nhạt với chàng, nhưng không ngờ mấy ngày sau, chỉ riêng một mình chàng được gọi vào trong cung Thái Thần.

Đó là lần đầu tiên Diệp Thanh Đề nhìn rõ Đông Hoa Đế Quân, rõ ràng nghe nói đó là một vị thần từ thời thượng cổ đã mấy chục vạn năm tuổi nhưng dung mạo lại vô cùng xuất chúng, hơn nữa dáng vẻ trẻ trung không khác gì chàng, duy chỉ khí thế quả thực giống như đã lắng đọng qua mấy chục vạn năm mà thành. Đế Quân ngồi dựa người trên ghế ngọc, cúi đầu nhìn chàng, thần sắc vô cùng lạnh nhạt: “Trong số các thần tiên đợt này duy chỉ một mình ngươi còn chưa được ban phẩm vị, ngươi không phải là người tu tiên một cách chính thống, chắc không làm được việc gì tốt cả, vậy hãy là Đế Quân kế nhiệm của cung Thái Thần đi, trong số các công việc này, việc quản lý danh tịch của tiên giả còn đơn giản một chút”.

Khi cảm thấy tay áo của mình bị ai đó kéo giật, Diệp Thanh Đề mới bừng tỉnh khỏi hồi ức, thấy Phượng Cửu mặc dù kéo tay áo của chàng, nhưng lại đang hỏi Tạ Cô Châu, giọng run rẩy: “Ban nãy… Thanh Đề đã nói gì? Ta nghe không rõ”.

Thần sắc của Tạ Cô Châu có chút buồn bã thương xót, đáp: “Không phải là ngươi không nghe rõ, chỉ là ngươi không tin mà thôi”.

Ánh mắt của Phượng Cửu trong chốc lát trở nên trống rỗng, người hơi loạng choạng: “Ta tới cung Thái Thần tìm chàng”. Một luồng sáng trắng lướt qua, đã không thấy bóng nàng đâu nữa.

Vì phẩm vị mà Đế Quân ban cho Diệp Thanh Đề quả thực quá siêu phàm, hơn nữa sau khi đưa ra lời đề nghị này, Đế Quân đã lệnh cho tiên bá dưới quyền canh giữ chàng thật nghiêm ngặt, không cho chàng ra khỏi cung Thái Thần, chàng cảm thấy chuyện này quả thực có chút kỳ lạ, bèn nhân cơ hội sáng sớm hôm nay trong cung có phần hỗn loạn, bỏ chạy ra ngoài.

Những người mà chàng quen biết trong tiên giới không nhiều, đành tới U Minh ty bàn bạc với Tạ Cô Châu, nhưng Tạ Cô Châu sau khi nghe chàng nói xong, lại dẫn thẳng chàng tới trước giường của Phượng Cửu.

Trong suy nghĩ của chàng, Phượng Cửu sau khi nghe chuyện này có thể sẽ cảm thấy kinh ngạc, nhưng chàng không hiểu tại sao nàng lại có phản ứng khác thường như vậy.

Trên đường cùng Tạ Cô Châu cưỡi mây đuổi theo nàng tới Cửu Trùng Thiên, mới được nghe Tạ Cô Châu giải thích: “Trong tiên giới, phàm là các bậc tiên giả từ thượng tiên trở lên, nếu có phong quan phẩm, người kế nhiệm đều do vị tiên giả đó tự chỉ định, thông thường đều chỉ định những tiên giả có tiên duyên với mình nhất. Đế Quân chỉ định ngươi làm người kế nhiệm của cung Thái Thần, đương nhiên là bởi vì toàn bộ tiên trạch trên người ngươi vốn là tu vi của Phượng Cửu, không phải là ngài ấy có tiên duyên với ngươi nhất, mà là có tiên duyên với Phượng Cửu nhất”.

Gió thổi vù vù bên tai, Tạ Cô Châu nói tiếp: “Việc chỉ định người kế vị này, thông thường thời khắc cuối cùng mới chỉ định, hay nói một cách khác, một vị tiên giả nếu chỉ định người kế nhiệm”, giọng nói của ngài có phần phiêu diêu: “Phần lớn chỉ có một lý do, đó là vị tiên giả đó sắp vũ hóa rồi”.

03.

Hồi nhỏ Phượng Cửu học hành dốt nát, những việc như đấu gà bắt cá, trèo tường leo cây đã làm không ít, vì thường xuyên đuổi bắt sói xám đệ đệ, việc tự ý xông vào nhà của người khác lại càng làm nhiều. Nhưng ngay cả bản thân nàng cũng chưa từng ngờ tới, có một ngày, nàng lại tự ý xông vào cung Thái Thần.

Tuy nhiên cung Thái Thần lại không dễ xông vào, vừa mới trèo tường vào bên trong đã có ngay mấy vị tiên bá không biết từ đâu xuất hiện, thấy người đột nhập vào cung là nàng, lại sững người lại, cung kính lễ phép mời nàng vào điện Ngọc Hợp dùng để tiếp khách, sai tiên quan đi thông báo, lại sai tiên nga mang hoa quả tươi và trà ngon tới bày trước mặt nàng. Trong cung, mọi việc xem ra vẫn rất quy củ, trái tim đập như trống dồn suốt dọc đường của Phượng Cửu hơi an định, chỉ có đôi tay vẫn không kìm được run rẩy, đầu óc mơ mơ màng màng.

Nàng đợi nửa tuần trà, nghe thấy tiếng bước chân vang lên ngoài cửa điện, vội vã đứng dậy, người bước vào lại là Tạ Cô Châu và Diệp Thanh Đề, hai người bọn họ đường hoàng đi vào bằng cửa chính, được tiên đồng coi cửa lần lượt thông báo mời vào, lại được các tiên nga dâng trà.

Ba người yên lặng ngồi chờ đợi, lại thêm nửa tuần trà nữa, Phượng Cửu càng chờ đợi trái tim càng thêm trĩu nặng, cho tới khi định đứng lên xông thẳng tới tẩm điện của Đông Hoa, lại thấy phía cửa điện cuối cùng cũng có một vạt áo trắng lướt qua.

Vị tiên quan cai quản trong cung là Trọng Lâm tiên giả từ tốn bước vào, đưa mắt lướt nhìn qua hai người Tạ, Diệp, hơi nhíu mày, trong giọng điệu lại có chút châm biến, nói với Phượng Cửu: “Điện hạ là người luôn có tấm lòng nhân từ, giờ nay xông vào trong cung Thái Thần, có phải bởi vì mấy ngày trước cung Thái Thần giam lỏng Thanh Đề tiên giả, điện hạ tới để bênh vực cho Thanh Đề tiên giả, điện hạ tới để bênh vực cho Thanh Đề tiên giả ư?”.

Ánh mắt của Phượng Cửu dừng lại trên khuôn mặt của Trọng Lâm, chỉ nói: “Đông Hoa đâu?”.

Trọng Lâm tiên giả hôm nay lại hoàn toàn không cung kính nghiêm cẩn như thường ngày, đôi lông mày nhíu chặt hơn, nói: “Đế Quân mấy ngày gần đây không được khỏe, đang nghỉ ngơi trong tẩm điện”.

Đưa mắt nhìn về phía Diệp Thanh Đề, lại quay đầu lại, nói: “Đế Quân ngài quả là đã ra lệnh cho Thanh Đề tiên giả phải thề rằng một ngày còn là tiên thì không được gặp lại điện hạ, tiểu tiên đoán điện hạ lần này tới Cung Thái Thần tìm Đế Quân cũng là vì việc này đúng không. Nhưng theo tiểu tiên thấy, Thanh Đề tiên giả không hề coi trọng lời hứa này, hai vị đã không coi lời hứa này là thật, cũng xin điện hạ đừng trách tội Đế Quân. Thực ra, năm xưa khi Thanh Đề tiên giả qua đời với tư cách một phàm nhân, điện hạ trọng tình, tự xưng là quả phụ của Thanh Đề tiên giả, để tang cho Thanh Đề tiên giả hơn hai trăm năm, đám tiểu tiên đều thấy, đương nhiên, Đế Quân cũng thấy rõ. Cửu Thiên đều nói Đế Quân là bậc tiên tôn vô cùng chính trực, nhưng Đế Quân rốt cuộc như thế nào, điện hạ không thể không biết. Ra lệnh cho Thanh Đề tiên giả thề như vậy, chẳng qua là vì Đế Quân ngài…”.

Nói tới đó, trên Cửu Thiên bỗng nhiên có tiếng sấm rền, Trọng Lâm đột nhiên im bặt, lao ra cửa điện, sắc mặt liền trở nên trắng bệch. Tiếng sấm nổ vang trời, hết đợt này tới đợt khác, giống như chiếc búa lớn giáng xuống, muốn đập vỡ cả Cửu Thiên, sắc trời vốn chan hòa ánh nắng ấm áp bên ngoài điện bỗng chốc trở nên tối đen, trong tiếng sấm vang rền, những vì sao sáng lấp lánh trên bầu trời bỗng lần lượt nhanh chóng rớt xuống.

Diệp Thanh Đề nói: “Đây… là điềm gì?”.

Tạ Cô Châu nhíu mày không đáp.

Phượng Cửu bỗng nhiên nói: “Ta muốn gặp Đông Hoa, ngươi hãy đưa ta tới gặp chàng”.

Trên khuôn mặt của Trọng Lâm hiện lên vẻ đau buồn, nhưng vẫn miễn cưỡng giữ thần sắc điềm tĩnh: “Đế Quân quả thực đang cần tĩnh dưỡng, sự việc ban nãy, tiểu tiên cũng đã giải thích hết với điện hạ rồi, nếu điện hạ còn lời oán trách nào khác, có thể nói với tiểu tiên, tiểu tiên nhất định sẽ không bỏ sót một câu nào, bẩm báo lại hết với Đế Quân”. Nghiến răng lại, lại nói: “Điện hạ yên tâm, chỉ cần đó là mong muốn của điện hạ, tiểu tiên nghĩ, Đế Quân nhất định sẽ không chối từ, cho dù phải dùng cả tính mạng…”, nói tới đây, đôi mắt Trọng Lâm bỗng đỏ hoe, dường như cuối cùng cũng không thể gắng gượng được nữa: “Điện hạ còn muốn Đế Quân làm thế nào nữa? Tiểu tiên bạo gan hỏi một câu, điện hạ còn muốn Đế Quân làm thế nào nữa?”.

Nước mắt rơi xuống trên khuôn mặt của Phượng Cửu: “Trọng Lâm, ngươi hãy nói thật với ta, chàng rốt cuộc sao rồi?”.

Sau giây lát im lặng, Trọng Lâm tiên giả ngẩng đầu lên: “Tiểu tiên kể cho điện hạ nghe một câu chuyện nhé. Tuy nhiên, câu chuyện này rất dài, điện hạ muốn nghe từ đoạn nào?”, lại tự hỏi tự trả lời: “Không sao, bắt đầu kể từ khi Thanh chi Ma quân Yến Trì Ngộ đưa Đế Quân đi gặp Cơ Hoành của Ma tộc đi”.

Đêm trước tiệc thành thân của bọn họ, Yến Trì Ngộ đã vì Cơ Hoành mà tới tìm Đế Quân, quả thật là bởi Cơ Hoành đang gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Năm trăn năm trước ở núi Bạch Thủy, vì cứu Mẫn Tô mà Cơ Hoành bị trúng độc Thu Thủy, năm xưa Đế Quân giúp bọn họ chạy trốn tới Phạn Âm Cốc, cũng là bởi vì Phạn Âm Cốc không bị khí đục hồng trần làm ô nhiễm, có thể khắc chế độc Thu Thủy trên người Cơ Hoành.

Vì phụ thân của Cơ Hoành từng làm quan dưới quyền của Đế Quân, trước khi chết đã gửi gắm nàng ta cho Đế Quân, Đế Quân khó tránh khỏi việc quan tâm chăm sóc đến nàng ta nhiều hơn, nhưng chẳng qua chỉ là vì ân nghĩa với phụ thân của nàng ta. Dù Đế Quân không có tình cảm với Cơ Hoành, sau khi biết được tâm tư của nàng ta lại càng đối xử lạnh lùng hơn, nhưng chấp niệm của Cơ Hoành đối với Đế Quân lại rất sâu sắc.

Sau khi tin Đế Quân mở tiệc thành thân với Phượng Cửu ở Bích Hải Thương Linh được lan truyền khắp bát hoang, Cơ Hoành vô cùng đau lòng, cầu xin Yến Trì Ngộ người ở bên cạnh chăm sóc cho nàng ta khi ấy đưa nàng ta ra khỏi Phạn Âm Cốc.

Sau khi ra khỏi cốc Cơ Hoành lén chạy tới núi Bạch Thủy, cam tâm tình nguyện trở thành món mồi ngon cho đám độc vật ở núi Bạch Thủy. Khi Yến Trì Ngộ tìm thấy nàng ta, nàng ta đã như một ngọn đèn sắp cạn hết dầu, cầu xin Yến Trì Ngộ đưa Đế Quân tới gặp nàng ta lần cuối cùng, hơn nữa còn nói rằng muốn chết vào ngày thành hôn của Đế Quân, để ngài suốt đời không thể quên được nàng ta. Nhưng nàng ta cũng sợ Đế Quân lạnh lùng, dù nàng có cận kề cái chết, Đế Quân cũng chưa chắc đã động lòng từ bi để đi theo Yến Trì Ngộ tới đó. Do vậy, nàng ta đã giao chiếc móng vuốt của phụ thân mình cho Yến Trì Ngộ, nói với Yến Trì Ngộ, nếu Đế Quân không chịu tới, hãy đưa chiếc móng vuốt này cho ngài xem.

Mạnh Hạo thần quân phụ thân của Cơ Hoành có tình nghĩa rất sâu đậm với Đế Quân, là một dũng tướng dưới trướng của Đế Quân, khi còn kề vai sát cánh trên chiến trường cùng Đế Quân trong thuở hồng hoang, từng vì bảo vệ Đế Quân mà mất đi một cánh tay trái. Mạnh Hạo thần quân là một con giao long, cánh tay trái đó là một chiếc móng vuốt. Đó là trận chiến với Ma tộc, Ma tộc có được chiếc móng vuốt của Mạnh Hạo, muốn dùng mười đạo sấm sét để hủy nó nhằm sỉ nhục Thần tộc bất tài. Đế Quân cầm kiếm Thương Hà, một mình xông vào Ma tộc cướp lại chiếc móng vuốt, phong vào trong một miếng lưu ly màu trắng, giao lại cho Mạnh Hạo, đồng thời trịnh trọng hứa rằng, miếng lưu ly này chính là tình cảm mà ngài còn nợ Mạnh Hạo, nếu miếng lưu ly còn ở trong tay của Mạnh Hạo ngày nào, ông ta có bất kỳ yêu cầu nào, Đế Quân dù chết cũng không từ nan. Đây là một lời thề lớn.

Lời hứa chân thành chỉ dành cho quân tử chân thành, Mạnh Hạo thần quân là một quân tử chân chính, mặc dù trong tay có miếng lưu ly suốt mấy chục vạn năm, nhưng chưa từng cầu xin Đế Quân một lời, chỉ tới trước khi chết mới xin Đế Quân chăm sóc cho con gái của mình là Cơ Hoành. Mạnh Hạo thần quân cũng là một vị anh hùng thực sự, nhưng vị anh hùng này tới cuối đời lại sa cơ, trước khi chết mới được nhận Cơ Hoành, hơn nữa trên người lại chẳng còn vật gì khác, chỉ có một miếng lưu ly, liền dùng nó làm di vật để lại cho Cơ Hoành. Nhưng không rõ Cơ Hoành biết được từ đâu rằng miếng lưu ly này mang một lời thề lớn của Đế Quân.

Trước ngưỡng cửa sinh tử, Cơ Hoành khóc lóc thổ lộ tình cảm với Đế Quân, nói rằng nếu đã không được ở bên cạnh ngài, sống trên thế gian này cũng đâu có ý nghĩa gì, lại nói Phượng Cửu nhất định không thể yêu Đế Quân bằng nàng ta, nàng ta cam tâm tình nguyện chết vì Đế Quân, trên trời dưới đất mấy ai có thể làm được điều đó, cầu xin Đế Quân rủ lòng thương, dù nàng ta chết đi, chỉ cần Đế Quân đồng ý với nàng ta, để lại một góc nhỏ trong trái tim cho nàng ta, nàng ta cũng mãn nguyện rồi.

Cơ Hoành giãi bày tình cảm như vậy trước khi chết, tự cảm thấy rằng dù là gỗ đá cũng phải động lòng, nào ngờ Đế Quân bình sinh lại ghét nhất là những người cứ bám riết không chịu buông tha, lấy cái chết để uy hiếp, nàng ta làm như vậy lại càng khiến người ta ghét bỏ, do vậy, trước tình cảm chân thành lồ lộ của Cơ Hoành, Đế Quân chỉ nhíu mày yên lặng. Cơ Hoành cuối cùng đã suy sụp, nói rằng ngay cả một mong muốn nhỏ bé của nàng ta mà Đế Quân cũng không chịu chấp nhận, nàng ta đã bỏ cả tính mạng vì Đế Quân, nhưng Đế Quân lại phụ nàng ta như vậy. Phụ thân của nàng ta trước khi chết đã giao lại miếng lưu ly cho nàng ta, trên miếng lưu ly đó có lời thề của Đế Quân, hôm nay nàng ta muốn Đế Quân trả lại món nợ ân tình với phụ thân nàng ta cho nàng ta, thực hiện một lời hứa với nàng ta.

Cơ Hoành muốn Đế Quân hưu thê, hơn nữa phải thề rằng sẽ để trống ngôi vị Đế Hậu, mãi mãi không thành thân.

Đông Hoa cuối cùng đã nói: “Phụ thân của ngươi chắc chắn không ngờ rằng ngươi lại dùng miếng lưu ly bản quân tặng ông ấy để làm việc này”.

Nhìn khuôn mặt giàn giụa nước mắt của nàng ta, lại nói: “Trên miếng lưu ly mặc dù có lời thề lớn của bản quân, nhưng hứa điều gì lại do bản quân quyết định. Bản quân sẽ cứu mạng của ngươi, hóa giải chất độc trên người ngươi, rồi đưa ngươi quay về Xích chi Ma tộc sắp xếp cho ngươi được sống yên ổn, coi như bản quân đã trả hết ân tình năm xưa với phụ thân của ngươi. Ngươi trả lại miếng lưu ly cho bản quân, sau này ngươi sống hay chết không liên quan tới bản quân, bản quân không muốn nhìn thấy ngươi nữa”.

Cơ Hoành kinh ngạc hồi lâu, cuối cùng bật khóc nức nở.

Có hai cách để hóa giải độc thu thủy là hóa giải chậm và hóa giải nhanh, hóa giải chậm giống như cách hóa giải của năm trăm năm trước đây khi Cơ Hoành mới bị nhiễm độc Thu Thủy, dùng pháp thuật kết hợp với tiên đan giải độc hóa giải một phần chất độc trước, ổn định độc tính, sau đó đưa nàng ta tới Phạn Âm Cốc tĩnh dưỡng. Hóa giải nhanh là người giải độc sẽ độ hết chất độc trên người của nàng ta vào cơ thể của mình, rồi tự uống thuốc, uống linh đan, khổ tu để giải độc. Chất độc trên người Cơ Hoành lúc này chỉ có thể dùng cách thứ hai để hóa giải.

Vì không thể để chất độc trên người của Cơ Hoành quá lâu, giải độc cũng phải mất sáu, bảy ngày, lại đưa nàng ta về Xích chi Ma tộc cũng phải mất một ngày. Đế Quân đã tính toán kỹ lưỡng, vì phép Điệp Trụ không thể gấp được không gian của Bích Hải Thương Linh, liền cầm bút viết hai phong thư, lệnh cho Yến Trì Ngộ tới Bích Hải Thương Linh, một bức đưa cho Phượng Cửu, một bức đưa cho hai người chủ trì lễ thành thân là mẫu thân của Phượng Cửu và Trọng Lâm. Trong thư đã kể sơ qua đầu đuôi câu chuyện, bức thư gửi cho Trọng Lâm và mẫu thân của Phượng Cửu còn đưa ra một chủ ý chu toàn, nói rằng không cần báo với các vị tiên giả tới dự tiệc là trì hoãn tiệc thành thân, như vậy sẽ khiến bữa tiệc của họ thành trò đùa của trẻ con, cứ nói rằng quy định của Bích Hải Thương Linh là mời các vị tiên giả đến du ngoạn bảy, tám ngày, trong bảy, tám ngày đó bày biện yến tiệc trong cung điện bằng đá để các vị tiên giả có thiệp mời dự tiệc, sau đó lại mở tiệc ở lối vào của Bích Hải Thương Linh, ban tiệc cho các tiểu tiên không nhận được thiệp mời, đợi tám ngày sau, khi chàng trở về sẽ tổ chức yến tiệc linh đình.

Kế hoạch này, không thể nói là không tận tâm. Nhưng bức thư tận tâm đó, lại không thể được đưa tới Bích Hải Thương Linh kịp thời.

Trọng Lâm bỗng nhiên nói: “Nghe nói điện hạ đã biết việc Đế Quân sửa đổi ký ức của mình. Vậy thì, điện hạ có biết, tại sao Đế Quân phải sửa đổi ký ức của điện hạ không? Thứ lỗi cho tiểu tiên to gan dò đoán, khi biết việc Đế Quân sửa đổi ký ức của mình, điện hạ chắc chắn đã vô cùng tức giận, chắc đã nghĩ rằng Đế Quân thật quá lộng hành hoặc không tôn trọng điện hạ, cũng từng nghĩ rằng sẽ không bao giờ tha thứ cho Đế Quân, sẽ cắt đứt với Đế Quân, ai đi đường nấy? À không, điện hạ không chỉ suy nghĩ như vật, điện hạ đã làm như vậy rồi”. Thở dài một tiếng, nói: “Khi điện hạ còn là một con tiểu linh hồ ở cung Thái Thần, tiểu thần ở bên cạnh điện hạ, tiểu thần cũng coi như đã hiểu được năm phần tính cách của điện hạ. Nhưng, điện hạ đã từng nghĩ có thể Đế Quân có nỗi khổ riêng khó nói chưa?”.

Hồi lâu, ông ta mỉm cười đau khổ, nói: “Đế Quân đã từng hỏi thiên mệnh, thiên mệnh nói rằng Đế Quân và điện hạ, hai người thực ra không hề có duyên phận. Đế Quân biết, nếu không sửa đổi ký ức của điện hạ, e rằng sẽ không có khả năng tái hợp với điện hạ được nữa. Thiên mệnh đã phán định như vậy, Đế Quân chỉ là dùng cách của ngài để gìn giữ mối duyên này mà thôi, có thể ngài đã dùng không đúng cách, nhưng quả thực đã rất tận lực tận tâm, đúng không? Chỉ là, ai có thể tranh đấu được với thiên mệnh chứ?”.

Sắc mặt của Phượng Cửu trở nên trắng bệch, những giọt nước mắt mới lại phủ lên vệt nước mắt cũ, nàng cắn chặt môi.

Thiên mệnh nói hai người bọn họ duyên mỏng, quả nhiên là duyên mỏng.

Yến Trì Ngộ mang theo hai bức thư của Đông Hoa vội vã đi tới Bích Hải Thương Linh, không ngờ giữa đường lại gặp kẻ địch, sau một trận đấu ác liệt, Tiểu Yến cuối cùng đã bại trận, ngã vào trong núi Kim Ngã, được sơn thần của núi Kim Ngã mang về, hôn mê suốt mấy tháng trời.

Đông Hoa đưa Cơ Hoành về Xích chi Ma tộc, khi Trọng Lâm vâng lệnh của Phượng Cửu tới tìm chàng, mới biết rằng hai bức thư đó không được đưa tới nơi, vội vàng trở về Thanh Khâu, nhưng mới đặt chân tới biên giới của Xích chi Ma tộc, lại cảm thấy trời đất rung chuyển. Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh sau lần điều phục của ba trăm năm trước lại sắp sụp đổ rồi.

Chọn đúng vào lúc này để sụp đổ, quả đúng là thiên mệnh.

Trong điện chỉ có ánh sáng yếu ớt của vài viên minh châu, Trọng Lâm chậm rãi nói Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh là vật gì, lại nói: “Năm trăm năm trước Diệu Nghĩa Minh Tuệ Minh Cảnh đã từng có hiện tượng sụp đổ một lần, Đế Quân đã tốn một nửa tiên lực để điều phục nó, sau đó đã ngủ say suốt một trăm năm. Hồi đó, chẳng phải đã có tin đồn Đế Quân vì muốn nhìn thấu bát khổ của nhân sinh nên đã tự xin xuống hạ giới để lịch kiếp hay sao? Với tính cách của Đế Quân, sao có thể bỗng nhiên lại có suy nghĩ kỳ lạ muốn lĩnh ngộ nỗi khổ của người phàm gì chứ, cung Thái Thần tung ra tin đồn này, chẳng qua cũng vì muốn che giấu việc Đế Quân ngủ say mà thôi. Sau khi tỉnh dậy khỏi giấc ngủ kéo dài này, Đế Quân luôn chuẩn bị để hoàn toàn tịnh hóa Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh. Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh đã tích lũy khí đục tam độc suốt mấy chục vạn năm, dù là Đế Quân, cũng không thể tịnh hóa nó một cách dễ dàng được, cần phải tiêu tốn tiên lực suốt đời và ít nhất là một nửa tiên nguyên của ngài. Vốn dĩ một tôn thần như Đế Quân, chỉ cần lưu giữ được một chút tiên nguyên, ngủ say vài chục vạn năm, khi trời đất hoán đổi, vẫn có thể quay về tiên giới. Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh đã chọn đúng lúc này để sụp đổ, cách tốt nhất đối với Đế Quân là hoàn toàn tịnh hóa nó, chỉ để lại năm phần tiên nguyên, bước vào một giấc ngủ say suốt mấy chục vạn năm”.

Trong sự yên lặng đáng sợ, Trọng Lâm khẽ nói: “Nhưng Đế Quân lại sai thần đi gấp về Tam Thập Lục Thiên tới điện Thanh Vân lấy gương Liên Tâm. Gương Liên Tâm là thánh vật dùng để điều phục Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh, trước ngưỡng cửa tồn vong, quyết định của Đế Quân lại không phải là tịnh hóa Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh, mà là điều phục nó thêm một lần nữa. Điện hạ có biết, tại sao Đế Quân lại lựa chọn như vậy, Đế Quân lựa chọn con đường này, sẽ có hậu quả gì không?”.

Trong điện Ngọc Hợp vô cùng yên lặng, duy chỉ có tiếng than khẽ của Trọng Lâm: “Điều phục Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh cần tiêu tốn một nửa tiên lực của Đế Quân, vốn dĩ chỉ cần ngủ sâu một trăm năm là có thể hồi phục lại, nhưng Đế Quân lúc đó đã dẫn chất độc Thu Thủy trên người Cơ Hoành vào người mình, độc Thu Thủy sẽ lan tỏa trong tiên nguyên của thần tiên, tiên giả nào trúng độc Thu Thủy, nếu muốn tu lại tiên lực đã mất, thời gian phải tiêu tốn ít nhất cũng phải gấp năm lần bình thường, nhưng Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh được điều phục một lần, chẳng qua cũng chỉ có thể ổn định được hai, ba trăm năm, căn bản là không đủ thời gian để Đế Quân tu lại tiên lực đã mất, đợi đến khi Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh lại sụp đổ một lần nữa, ngài chỉ có thể dùng phần tiên lực còn lại và toàn bộ tiên nguyên để chống chọi, con đường đang chờ đợi Đế Quân…”. Trọng Lâm ngẩng đầu lên nhìn bầu trời, không thể nói nốt nửa câu sau, chuyển sang nói: “Không biết Đế Quân cao minh hơn tiểu thần bao nhiêu, sao có thể không biết hai con đường đó, đường nào là tốt, đường nào là xấu, lựa chọn con đường điều phục theo bản năng, chẳng qua là vì, chẳng qua là vì không thể chịu đựng được việc mấy chục vạn năm sau khi trời đất hoán đổi mới quay trở lại tiên giới, không được gặp điện hạ mà thôi, Đế Quân lo rằng nếu không có ngài bảo vệ, điện hạ sẽ không thể qua nổi kiếp số thăng lên làm thượng tiên thượng thần, căn bản sẽ không thể sống được tới lúc đó. So với việc đó, chỉ bằng ngài vũ hóa, còn có thể có vài trăm năm vui vẻ với điện hạ trước khi vũ hóa. Nhưng nào ngờ, nào ngờ…”, Trọng Lâm nghẹn ngào: “Nào ngờ điện hạ biến mất suốt hai trăm năm”.

Đôi môi đã bị cắn tới chảy máu, Phượng Cửu vẫn không hay biết.

Trọng Lâm lại liên tục công kích: “Điện hạ có biết, hai trăm năm qua, Đế Quân đã sống như thế nào không? Điện hạ chắc cuối cùng đã hiểu, tại sao Đế Quân lại thà dùng quyền hạn để mưu việc riêng, phong kín Dao Trì, cũng muốn ép điện hạ gặp mặt một lần rồi chứ, chẳng qua là vì, đó là lần gặp mặt cuối cùng trong đời. Nhưng bao nhiêu hiểu nhầm, giờ đây lại không được nói và cũng không thể nói, bởi vì Đế Quân sợ điện hạ dằn vặt. Đế Quân, ngài… ban đầu, ngay cả việc sau khi tịnh hóa Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh sẽ đưa điện hạ cùng chìm vào giấc ngủ cũng đã nghĩ tới rồi, giờ đây lại có thể nghĩ tới việc sau khi ngài vũ hóa, cuộc đời của điện hạ còn dài, không muốn để điện hạ phải suốt đời dằn vặt, điện hạ có biết, có biết làm như vậy khó khăn biết bao nhiêu không? Mà trong Lưu Ly các, khi Đế Quân nói với điện hạ rằng hai trăm năm qua ngài sống không được tốt, điện hạ người lại nói với ngài những gì?”.

Sao nàng lại có thể không nhớ nàng đã nói gì với chàng.

Những thứ mà chàng cho ta… ta đều không cần, thực ra chàng không cần phải cho ta những thứ này, chúng ta đã coi như đã không còn nợ nần gì nhau rồi.

Bàn tay vô thức đặt lên lồng ngực, nước mắt lại không thể rơi xuống được nữa.

Tạ Cô Châu nói: “Trọng Lâm đại nhân, đủ rồi”.

Trọng Lâm dường như đã mất hết cả sức lực, đờ đẫn rút từ trong tay áo ra một chiếc khăn gấm, đặt vào trong tay của Phượng Cửu, chiếc khăn được mở ra, là chiếc nhẫn lưu ly mà Đông Hoa tặng cho nàng, đóa hoa phượng vũ đỏ thắm trên mặt nhẫn lại mang thêm một vệt máu màu vàng rực, rực rỡ như ráng chiều.

Trọng Lâm hạ giọng nói: “Đế Quân vốn lệnh cho tiểu thần sau khi ngài vũ hóa mới đưa vật này cho điện hạ, nhưng”, ông ta cười khổ một tiếng, nói: “Những điều ngày hôm nay tiểu thần nói và làm, thực ra đều đã vi phạm mệnh lệnh của Đế Quân, cũng không để ý tới điều này nữa. Đế Quân nói lồng Thiên Cương mà trước đây ngài tặng cho điện hạ sẽ hóa thành tro bụi khi ngài vũ hóa, e rằng sẽ không thể bảo vệ cho điện hạ được nữa, nên đã để lại cho điện hạ chiếc nhẫn lưu ly này, Đế Quân đã lấy một nửa trái tim của mình để làm thành chiếc nhẫn này, dù ngài không còn nữa, nó cũng sẽ không biến mất, sẽ mãi mãi bảo vệ cho điện hạ”.

Một nửa trái tim. Hồi ức lại cuồn cuộn ập về như thủy triều. Nàng mang máng nhớ rằng đó là khi họ mới bị rơi vào trong giấc mộng của A Lan Nhược, khi trí nhớ của nàng còn đang rối loạn, chàng đã lừa nàng mà nói rằng nàng đã tha thứ cho tất cả những việc mà chàng làm sai trước đây, bởi vì chàng đã quỳ xuống trước mặt nàng. Nàng đã nói gì nhỉ?

“Đế Quân chàng chắc chắn không chỉ quỳ xuống trước mặt em đúng không? Mặc dù em không nhớ rõ lắm, nhưng chàng chắc còn làm những việc mất thể diện hơn nữa đúng không?”.

“Đừng vì em đã mất trí nhớ mà tùy tiện lừa em, chỉ quỳ một chút mà khiến em hồi tâm chuyển ý thì quả thực đã quá coi thường em rồi, em không tin”.

Chàng đã trả lời như thế nào?

“Nếu muốn nàng suy nghĩ thông suốt, phải làm như thế nào, Tiểu Bạch?”.

Nàng lại đã nói gì?

“Em nghe nói phẫu tâm vi chứng mới là cách chứng minh tình cảm của một người dành cho một người khác một cách tốt nhất… Bởi vì mở tim là sẽ chết, lấy cái chết để chứng minh cho tấm lòng của mình, tấm lòng này không thể không chân thành, mới không thể không tin tưởng”.

Cổ họng bỗng trào lên một vị ngòn ngọt tanh tanh, nàng cố gắng nuốt nó xuống, giọng nói đã lạc hẳn đi: “Chàng không thể vũ hóa như vậy, Trọng Lâm, ta vẫn còn rất nhiều điều muốn nói với chàng, ta phải gặp chàng, ta…”.

Thần sắc của Trọng Lâm vô cùng bi ai: “Không kịp nữa rồi. Lẽ nào điện hạ không nhìn thấy sao băng rớt xuống đầy bầu trời ư?”.

Các vì sao trên Cửu Thiên ngoài cửa điện quả nhiên đã rớt xuống quá nửa.

Nàng loạng choạng nửa bước, chưa kịp đợi Tạ Cô Châu đỡ đã tự mình đứng vững, đôi mắt đỏ hoe, rõ ràng nói một câu cũng rất tốn sức lực nhưng mỗi câu nói đều rất rõ ràng, gần như nghiến răng nghiến lợi: “Cái gì mà không kịp nữa, trời đất sụp đổ cũng chẳng liên quan gì tới ta? Chẳng phải ngươi đã nói lúc đầu chàng còn có kế hoạch đưa ta cùng ngủ mấy chục vạn năm với chàng sao? Giờ đây chàng muốn tìm tới cái chết, chẳng phải càng cần ta đi với chàng sao? Cái gì mà cuộc đời của ta còn dài, muốn ta sống tốt hơn, chàng còn lâu mới hy vọng ta sống tốt hơn, trong lòng chàng nhất định chỉ mong sao ta cùng chết với chàng”.

Nàng cuối cùng lại bật khóc, giống như một đứa trẻ dỗi hờn: “Nếu chàng không nghĩ như vậy, chàng không yên với ta đâu. Thiên mệnh nói chúng ta không có duyên ở bên nhau, nhưng chắc cũng có duyên cùng chết bên nhau chứ!”.

Tạ Cô Châu bước lại gần nói với Trọng Lâm trong tiếng khóc của Phượng Cửu: “Dù là tịnh hóa Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh, cũng cần phải có một nơi để tịnh hóa, Trọng Lâm đại nhân, Đế Quân lúc này rốt cuộc là đang ở đâu?”.

Trọng Lâm nhắm mắt nói: “Bích Hải Thương Linh có một Bích Hải, cũng có một Hoa Trạch, Bích Hải ở bên trong, Hoa Trạch ở bên ngoài. Đế Quân lúc này, chắc đang ở trong Hoa Trạch bên cạnh Bích Hải Thương Linh, lúc này nếu đi gấp, có thể sẽ được gặp mặt ngài lần cuối”.

04.

Thời gian mà Diệp Thanh Đề trở thành tiên còn ít ỏi, chiến trường của các vị thần tiên như thế nào, chàng thực ra không có khái niệm gì cả, do đó khi cùng với Phượng Cửu đi gấp tới Hoa Trạch phía ngoài Bích Hải Thương Linh, thấy cảnh tượng hiện ra trước mắt, Diệp Thanh Đề vô cùng chấn động.

Một tấm lá chắn trong suốt lóe ánh bạc đội đất ngoi lên ngay bên cạnh Hoa Trạch, không biết cao tới đâu, trên bầu trời tối đen như mực, các vì sao trên trời lần lượt rớt xuống như những bông hoa héo tàn, những ánh sao băng rơi xuống gắn vào tấm lá chắn bên cạnh Hoa Trạch, bỗng hòa vào tấm lá chắn thành một thể thống nhất, tấm lá chắn này dường như được kết thành bởi các vì sao. Còn ở bên trong tấm lá chắn, sóng biếc cuồn cuộn, từng đợt sóng dâng cao, trên đầu ngọn sóng, vị tôn thần áo tím đang cầm kiếm tranh đấu quyết liệt với nữ yêu dùng dải lãnh đỏ làm binh khí.

Yêu khí màu đen phía sau nữ yêu kết lại thành một con mãng xà ba đầu, giống như một con thú lớn có ý thức, liều mạng tìm cơ hội để tấn công vào tấm lá chắn bốn xung quanh, muốn phá vỡ tấm lá chắn đó để thoát ra ngoài. Luồng sáng bạc phía say lưng bị tôn thần áo tím khi hóa thành rồng khi hóa thành phượng rồi hóa thành kỳ lân thụy thú, quyết đấu sống mái với con mãng xà ba đầu kia.

Bên trong tấm lá chắn thảng hoặc vang lên tiếng gầm thét phẫn nộ của dị thú, tiếng gầm thét kinh thiên động địa, sóng nước bị khuấy tung tạo thành những cơn mưa lớn sầm sập đổ xuống, vẻ căm hận hiện lên trong ánh mắt của nữ yêu áo đỏ, sắc mặt của tôn thần áo tím trắng nhợt, biểu hiện trên khuôn mặt lại vô cùng điềm tĩnh, tốc độ của thanh kiếm Thương Hà chiêu sau nhanh hơn chiêu trước, sát khí của chiêu sau nặng hơn chiêu trước. Cùng lúc đó, thụy thú do luồng sáng bạc biến thành đã ngoạm được bảy tấc vào người con mãng xà, con mãng xà cố gắng liều chết giãy giụa để thoát ra, lôi theo cả thụy thú cùng đâm mạnh vào tâm lá chắn bên cạnh Hoa Trạch, trời đất núi non lập tức nghiêng ngả, nữ yêu và thần tôn đều cùng ộc máu tươi.

Lần này tới đây mục đích của Diệp Thanh Đề vốn là ngăn không cho Phượng Cửu làm điều gì dại dột, vừa mới đến nơi, nhân lúc Phượng Cửu còn đang chăm chú quan sát thế trận đã dùng tiên thuật trói cánh tay của hai người lại với nhau.

Chàng nghĩ, dù nàng có ý định xông vào trận chiến tìm tới cái chết cùng Đông Hoa, nhưng lúc này nàng đang bị buộc chặt cùng với chàng, nàng cũng sẽ không tùy tiện kéo chàng cùng xông vào chỗ chết đâu. Đương nhiên, chàng làm như vậy chưa biết chừng sẽ bị nàng căm hận suốt đời, nhưng so với việc cứu được tính mạng của nàng, việc này có là gì.

Chàng chờ đợi nàng khóc lóc yêu cầu chàng cởi trói, nhưng điều khiến chàng kinh ngạc là nàng lại chỉ nghi hoặc quay đầu nhìn chàng, lại đưa cánh tay bị trói chặt của hai người lên nhìn một lát, trên khuôn mặt vẫn còn vệt nước mắt, biểu hiện lại vô cùng trấn tĩnh. Khẽ hỏi chàng: “Ngươi có biết lá chắn quanh Hoa Trạch là kết giới do Đế Quân dùng Cửu Thiên tinh quang tạo thành không? Loại kết giới lớn mạnh như vậy, trừ phi người tạo ra nó chủ động cho người vào bên trong, nếu không người ngoài không thể vào được”, khéo léo dẫn dắt chàng: “Ngươi hãy thả ta ra, được không, cho dù ngươi không trói ta, ta cũng không thể vào bên trong kết giới đó được”.

Chàng nghĩ tốt quá, vẫn còn có thể dùng lý lẽ để lay chuyển người khác, nàng còn bình tĩnh hơn chàng nghĩ nhiều. Nhưng chuyện trong tiên giới, chàng đương nhiên không hiểu rõ bằng nàng, sao biết được là nàng không lừa chàng chứ.

Chàng lắc lắc đầu một cách kiên định.

Nàng lại không hề nổi giận, ngược lại càng nhẹ nhàng hơn: “Đế Quân lúc này đang tấn công thần tốc, chắc là muốn nhanh chóng kết thúc trận đấu, chém chết Diểu Lạc dưới thanh kiếm của mình, có thể chàng… cảm thấy bản thân mình đã kiệt sức, nếu còn tiếp tục tiêu tốn sức lực như vậy nữa, khi trừ khử được Diểu Lạc thì sức lực đã cạn kiệt rồi, sao có thể tịnh hóa khí đục tam độc trong kết giới nữa chứ?”.

Ngữ điệu của nàng nhẹ nhàng mềm mại, chỉ như đang bình luận về thế trận, khiến chàng nhất thời buông lỏng. Nhưng đúng vào lúc đó, nàng đã nắm chặt cánh tay trái của chàng đang buộc chặt với tay phải của nàng, vội vã lao vào kết giới.

Chàng còn chưa kịp phản ứng lại, cơ thể đã bị đập mạnh vào kết giới, nhưng không biết vì sao nàng đã ở bên trong kết giới, chỉ có cánh tay đang trói chặt với tay của chàng ở bên ngoài. Sắc mặt của nàng cực kỳ ung dung, tay trái lại biến ra thanh kiếm Đào Chú, nhuyễn kiếm được rút ra khỏi bao. Thấy nàng vung kiếm lên định chặt đứt cánh tay phải của mình, chàng giật nảy mình, vội vàng niệm chú, khi cánh tay của hai người vừa rời ra cũng là lúc thanh kiếm Đào Chú chặt đứt tay áo của nàng, suýt nữa thì chém vào thịt. Chàng toát mồ hôi lạnh, nàng lại mím môi mỉm cười với chàng, ngay sau đó liền phi thân vào trong trận chiến.

Vì sao nàng lại có thể vào trong kết giới? Chàng bỗng nhiên nhớ ra chiếc nhẫn lưu ly trên tay trái của nàng, đó là một nửa trái tim của Đông Hoa Đế Quân. Có một nửa trái tim của người tạo ra kết giới, nàng đương nhiên có thể dễ dàng đột nhập vào kết giới của chàng.

Nhìn bóng người màu trắng bay vào trong huyết vũ cuồng phong, cổ họng của Diệp Thanh Đề nhất thời nghẹn lại, loạng choạng vài bước, ngã bệt xuống đất.

Phượng Cửu ẩn mình trong một góc của kết giới, chỉ cảm thấy gió mạnh thổi ào ạt khiến người ta lắc lư muốn ngã. Trọng Lâm khi nói về Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh với bọn họ đã nói rõ vì tiên trạch của mỗi người không giống nhau, từ đầu tới cuối chỉ có thể dùng một loại tiên lực để hóa giải khí đục tam độc trong đó, nếu có tiên lực khác quấy nhiễu, ngược lại có thể gây ra tai họa. Phượng Cửu hiểu rõ rằng nàng không thể giúp được Đông Hoa tịnh hóa khí đục tam độc, nàng chỉ có thể giúp chàng khi chàng đối phó với yêu tôn Diểu Lạc.

Trong Phạn Âm Cốc, Phượng Cửu đã từng giao đấu một lần với hóa tướng của Diểu Lạc, thực ra đã biết rằng bản thân mình không phải là đối thủ của bản thể của Diểu Lạc.

Nàng quá là coi thường chuyện sống chết, nhưng đầu óc không hề trống rỗng hoàn toàn không có chút suy nghĩ nào, hiểu rõ rằng đôi khi ranh giới giữa việc giúp đỡ và gây thêm phiền phức chỉ trong gang tấc, nhưng nàng tuyệt đối không tới để gây thêm phiền phức cho Đông Hoa. Nàng chỉ có duy nhất một chiêu có thể tiếp cận với Diểu Lạc, đó chính là chiêu mà Đông Hoa đã dạy nàng khi còn ở trong Phạn Âm Cốc. Lúc đó Đông Hoa vòng tay ôm eo nàng, nắm bàn tay cầm kiếm của nàng, trầm giọng nhắc nhở bên tai nàng: “Nhìn cho kỹ”. Ban đầu nàng thực ra không nhìn rõ lắm, nhưng đã thầm nhớ lại không biết bao nhiêu lần, diễn luyện không biết bao nhiêu lần. Tại sao lại như vậy, nàng cũng không rõ, chỉ là điều chàng dạy nàng, thứ chàng cho nàng, bằng bản năng, nàng muốn tìm hiểu, muốn tinh thông.

Lúc này đầu óc nàng vô cùng tỉnh táo, vô cùng bình tĩnh, trên đầu ngọn sóng lớn, dưới sức ép của Đông Hoa, Diểu Lạc chỉ còn cách tấn công nhanh phòng thủ nhanh, mà con mãng xà ba đầu lại bị dẫn dụ đến bên cạnh Hoa Trạch tranh đấu với thụy thú của Đông Hoa, phía sau lưng Diểu Lạc để hở một khoảng trống lớn. Đây là thời cơ duy nhất.

Thanh kiếm Đào Chú lao đi với tốc độ cực nhanh, tập trung toàn bộ tiên lực của nàng, mang theo ngàn vạn luồng sáng, giống như những ngôi sao băng của ngày hôm nay, dường như nghe thấy cả tiếng xé rách không trung. Chiêu kiếm hồi đó Đông Hoa nắm lấy tay nàng, làm mẫu cho nàng xem, không yêu cầu phải tốc độ, điều quan trọng hơn là sự biến hóa của cơ thể, trong vài bước cơ thể phải biến ảo nhiều lần, khiến người ta không thể đoán được đòn tấn công rốt cuộc đến từ phương nào. Thanh kiếm Đào Chú lao thẳng về phía giữa lưng của Diểu Lạc, nhưng Phượng Cửu lại muốn đâm vào eo của Diểu Lạc.

Quả nhiên, dù nàng dồn hết toàn bộ tiên lực vào đường kiếm nhưng yêu tôn áo đỏ vẫn né tránh được trong gang tấc, chỉ là kiếm khí nhùn ngụt của thanh Đào Chú đã cắt mất một mảnh thịt lớn bên eo của Diểu Lạc, Diểu Lạc bị chọc giận, đánh vào ngực nàng một chưởng, nàng bị đánh bay đi, còn thanh kiếm Thương Hà đúng lúc đó đã đâm mạnh vào giữa lưng của Diểu Lạc đang bị nàng đánh lạc hướng. Một cảm giác lạnh buốt xuyên qua tim, lưỡi kiếm rạch một đường từ trái sáng phải, chém đứt đôi người của Diểu Lạc. Đòn tấn công này hiểm đến nỗi khiến máu của nữ yêu cuồn cuộn tuôn chảy, trận mưa lớn trong kết giới bị nhuộm đỏ. Mà trong làn mưa đỏ ấy, Phượng Cửu nhìn về phía Đông Hoa, thấy vẻ phẫn nộ và đau thương hiện lên trong mắt chàng, chàng vội vã lao tới bên nàng, dường như đang gọi tên nàng. Nàng liền gắng gượng nở một nụ cười với chàng.

Yêu tôn đã bị tiêu diệt, con mãng xà ba đầu cũng biến mất, biến lại thành yêu khí đen kịt một cách vô thức, con rồng lớn màu bạc ngẩng đầu gầm thét một tiếng, cũng hóa thành một chùm ánh sáng bạc. Thanh kiếm Thương Hà bay lơ lửng trong kết giới, trong chốc lát biến thành một thanh kiếm lớn, cao bằng kết giới, đồng thời hóa thành bảy mươi hai bóng kiếm giăng thành một hàng, phân đôi kết giới. Khí đục tam độc lan tràn bị chặn ngay bên kia bức từng bằng kiếm. Còn ở bên này, chỉ có hai người bọn họ.

Phượng Cửu cảm thấy trong thời khắc này, sức tưởng tượng của nàng quả thực phong phú chưa từng thấy.

Có lẽ tất cả những tưởng tượng tốt đẹp về bản thân trong cuộc đời này của nàng đều tập trung trong thời khắc này.

Nàng cảm thấy mình giống như một chú chim non mới mọc đủ lông cánh, lại giống như một đóa hoa sen sắp nở, giống một vầng trăng bạc tỏa ánh sáng dịu dàng như nước. Đó đều là những thứ đẹp đẽ nhất mà lúc này nàng có thể nghĩ tới, nàng cảm thấy bản thân mình cần nhẹ nhàng bay vào trong vòng tay của Đông Hoa một cách tuyệt mỹ như vậy. Chưa biết chừng đây là lần gặp gỡ cuối cùng trong đời của họ, sao nàng có thể không đẹp được chứ?

Nàng thuận thế ôm lấy cổ Đông Hoa, chàng đang ôm nàng thật chặt, bàn tay đặt lên vết thương trên ngực nàng, gấp gáp hỏi nàng có đau không? Nàng vùi mặt trong lòng chàng, cắn môi đến khi đôi môi có chút sắc hồng mới ngẩng lên nhìn chàng, lắc đầu nói không đau.

Thấy sắc mặt của nàng mặc dù trắng bệch, nhưng đôi môi vẫn đỏ hồng, chàng mới yên tâm, mệt mỏi hỏi nàng: “Tại sao lại tới đây? Có phải vì đã không chịu học hành chăm chỉ, không biết kết giới này nguy hiểm như thế nào, nàng có biết là nàng không thể ra khỏi đây không?”.

Nàng gật đầu trong vòng tay của chàng: “Em biết mà”. Nàng hiểu tại sao chàng phải dùng Cửu Thiên tinh quang để tạo ra kết giới này, kết giới bằng tinh quang thường được dùng để giam cầm tà vật, nếu vào trong kết giới tinh quang, trừ phi giết chết người tạo ra kết giới, nếu không, dù là ai cũng không thể thoát ra ngoài được. Còn người tạo ra kết giới, nếu muốn giải thoát cho bản thân mình, lại chỉ có một cách duy nhất là hủy diệt tất cả tà vật bị giam cầm. Chàng tạo ra kết giới tinh quang, vốn dĩ là muốn cùng hủy diệt với Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh, nàng mặc dù không phải là người thông minh tuyệt đỉnh, nhưng vào lúc này, nàng cũng hiểu được những điều đó.

Chàng nhìn nàng bằng sắc mặt mơ màng: “Nếu đã biết, tại sao còn đến đây”, thở dài hỏi nàng: “Nàng nói xem ta phải đưa nàng ra như thế nào bây giờ?”.

Nàng có chút ấm ức: “Tại sao phải đưa em ra ngoài, hôm đó em nói những lời ấy, có phải đã khiến chàng đau lòng không, có phải chàng không cần em nữa không, nhưng chàng cũng từng làm em đau lòng, chúng ta hòa nhé, được không, em tới để đi cùng chàng, có phải trong lòng chàng thực ra cũng rất muốn có em đi cùng không?”.

Chàng sững người lại hồi lâu, rồi mỉm cười: “Nàng nói rất đúng, ta quả thực muốn nàng đến, ta đi đâu cũng muốn mang nàng cùng đi, cho dù là vũ hóa ta cũng…”. Chàng nhắm mắt lại: “Nhưng không được, Tiểu Bạch, nàng còn nhỏ như vậy, vẫn còn cả quãng đời rất dài cần phải sống”.

Nàng nhìn chàng, đến nước này rồi mà chàng vẫn còn bướng bỉnh, lại khiến nàng có phần cảm tạ cú đánh vừa rồi của Diểu Lạc.

Nàng đưa tay vuốt ve khuôn mặt chàng, khẽ thở dài: “E rằng không được nữa rồi, mặc dù chàng không muốn đưa em đi cùng, nhưng em… chưa biết chừng lại ra đi trước chàng”, một cơn ho dữ dội ập đến, nàng đã kìm nén lâu như vậy, cuối cùng cũng không thể nhịn nổi, cú đánh vừa rồi của Diểu Lạc mặc dù không dùng nhiều lực, nhưng nàng lại bị đánh đúng vào lúc đang kiệt sức, khó tránh khỏi việc tổn thương tiên nguyên.

Sắc mặt của Đông Hoa bỗng trở nên trắng bệch, run rẩy bắt mạch cho nàng, nàng nắm lấy tay chàng đặt lên trái tim của mình: “Đông Hoa, em đau, hãy nói một câu ngọt ngào để dỗ dành em đi”. Nàng không hay gọi chàng là Đông Hoa, bởi vì luôn cảm thấy xấu hổ, lúc này gọi chàng như vậy, khuôn mặt lại có chút ửng hồng, khí sắc xem ra có vẻ tốt lên.

Chàng nhắm chặt mắt lại, giọng nói khàn đục, ôm lấy nàng khẽ thì thầm: “Nàng muốn nghe lời nói ngọt ngào gì?”.

Nàng cố gắng kìm nén vị tanh tanh ngòn ngọt dâng lên cổ họng: “Nói rằng chàng thích em”.

Chàng gục đầu lên vai nàng, nàng cảm thấy vai mình ươn ướt, nghe thấy tiếng thì thầm của chàng bên tai: “Ta yêu nàng”.

Cảm giác đau đớn trong lồng ngực dần dần tiêu tan, toàn thân trở nên nhẹ bẫng, nàng đặt tay lên mái tóc trắng của chàng, cũng khe khẽ trả lời: “Em cũng yêu chàng”. Giọng nói của nàng dần dần có chút mơ hồ, nhưng vẫn không quên dặn dò chàng: “Lát nữa khi tịnh hóa những yêu khí đó, chàng cũng phải nắm tay em, chúng ta đã thỏa thuận rồi, chàng đi đâu, em sẽ theo tới đó”, lại thì thầm nói thêm: “Em thương chàng nhất mà, phải luôn luôn ở bên cạnh chàng”.

Chàng đỡ lấy vai nàng, để nàng dựa vào ngực chàng, đặt một nụ hôn lên trán nàng, đồng ý nói: “Được”.

Nàng mơ mơ màng màng nhấn mạnh: “Nắm lấy tay em, phải luôn luôn nắm chặt tay em”.

Chàng liền trả lời: “Ừm, luôn luôn nắm chặt”.

Trong kết giới tinh quang lấp lánh, bóng kiếm cao ngút trời tách đôi kết giới, một bên sóng lớn cuồn cuộn dâng trao, yêu khí dày đặc lởn vởn bên trong đó, còn bên kia, sóng biếc kết thành chiếc giường ngọc, công tử áo tím ôm chặt thiếu nữ áo trắng, lặng lẽ ngồi trên đó. Giống như một bức tượng hai người đang ôm chặt lấy nhau.

Hồi lâu, vị công tử áo tím đưa tay lên tụ lại một chùm ánh sáng bạc.

Cánh hoa phật linh dập dờn tung bay trong kết giới, tĩnh lặng đến nỗi giống như trận tuyết rơi mãi không ngừng.

Đoạn kết

Bạch Cổn Cổn sau khi tỉnh dậy không nhìn thấy mẫu thân nó đâu cả.

Sắc mặt của thúc thúc Tạ Cô Châu rất u ám, thúc thúc bế nó lên, nói sẽ đưa nó đến một nơi. Mặc dù thúc thúc Tạ Cô Châu luôn có vẻ mặt u ám nhưng sắc mặt của thúc ấy lúc này còn u ám hơn bình thường năm phần. Bạch Cổn Cổn nhạy cảm cảm thấy rằng, chắc chắn đã có việc gì đó không hay xảy ra rồi.

Cưỡi mây lên trời, đi qua biển mây mênh mông, thúc thúc Tạ Cô Châu đưa nó tới một cung điện được mây lành vấn vít, vào trong một khu vườn trồng toàn cây lá đỏ, trong vườn có rất nhiều thúc thúc, thẩm thẩm, ca ca, tỷ tỷ.

Khi bọn họ bước qua nguyệt môn của khu vườn vừa hay nhìn thấy một thúc thúc đang cầm quạt nói với một tỷ tỷ có gương mặt như hoa như ngọc: “Thực ra ấy mà, những việc thiên địa đại đạo như tịnh hóa Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh này vốn là bổn phận của Thần tộc chúng ta, không có can hệ gì tới Ma tộc, ngươi nói là ngươi đi ngang qua thấy Dạ Hoa bọn họ phá kết giới tinh quang một cách vất vả, liền tiện tay giúp đỡ, nhưng Tiểu Yến, ta hỏi ngươi, sao ngươi lại đi ngang qua Bích Hải Thương Linh?”.

Khuôn mặt của tỷ tỷ có gương mặt như hoa như ngọc lập tức đỏ ửng: “Mỗ… mỗ đi lạc đường, được chưa?”.

Bạch Cổn Cổn nghe thấy thúc thúc Tạ Cô Châu nói “đồ ngốc”, ca ca, tỷ tỷ, thúc thúc, thẩm thẩm đứng trong sân đều quay lại nhìn, vị tỷ tỷ có gương mặt như hoa như ngọc vô cùng tức giận, trừng mắt nhìn thúc thúc Tạ Cô Châu: “Ngươi nói ai ngốc?”.

Những người khác đứng trong sân đều không để ý tới vị tỷ tỷ đang bực tức đó, tất cả đều kinh ngạc nhìn nó. Bạch Cổn Cổn vùi mặt vào cổ thúc thúc Tạ Cô Châu, chỉ hơi nghiêng mặt để lộ đôi mắt tròn xoe đen láy như hai quả nho.

Thúc thúc cầm quạt nhìn ngắm nó một lát, chỉ quạt về phía nó hỏi thúc thúc Tạ Cô Châu: “Con cái nhà ai vậy?”.

Thúc thúc Tạ Cô Châu lạnh nhạt đáp: “Nhìn là biết rồi chứ?”.

Thúc thúc cầm quạt tròn mắt há miệng ngạc nhiên: “Của Đông Hoa ư?”.

Bạch Cổn Cổn không biết Đông Hoa mà thúc thúc cầm quạt vừa nói là thứ gì, là một địa danh ư? Thúc thúc Tạ Cô Châu không để ý tới đám người trong sân nữa, bế nó đi thẳng, lại rẽ vào một nguyệt môn khác, phía sau nguyệt môn là một dãy sương phòng. Bạch Cổn Cổn có đôi tai thính, vẫn còn nghe thấy tiếng xì xào trò chuyện từ trong vườn vọng vào: “Nếu không phải là phu thê Bạch Thiển cùng Mặc Uyên kịp thời tới nơi, hợp sức phá vỡ kết giới tinh quang, lại lấy một nửa núi Côn Luân phong lại tạo thành một chiếc bình để đựng yêu khí, đứa trẻ này trong một lúc sẽ mất cả cha lẫn mẹ, quả là đáng thương”.

Lập tức có người tiếp lời: “Thượng thần Chiết Nhan nói rất đúng, tuy nhiên, lần này mặc dù nguy hiểm, nhưng cũng có thể thấy không thể hoàn toàn tin vào định số. Ví dụ như ai có thể ngờ rằng kết giới tinh quang lại có thể bị phá hủy, ai có thể ngờ rằng núi Côn Luân lại đặc biệt như vậy, có thể đựng được khí đục tam độc? Tuy nhiên núi Côn Luân có thể chứa được khí đục tam độc đến bao giờ, tiểu tiên lại có phần lo lắng, lần này tiên lực của Đế Quân muốn tu lại e rằng cũng phải mất nghìn năm, nếu trước khi tiên lực của Đế Quân tu lại được mà núi Côn Luân lại sụp đổ…”.

Liền có ngay một giọng nữ trong trẻo cất lên: “Ti Mệnh ngài thật khéo lo xa, coi việc trông giữ của thượng thần Mặc Uyên là trò đùa sao? So với núi Côn Luân và Đế Quân, tiểu tiên lại lo lắng cho Phượng Cửu hơn, điện hạ đã bị tổn thương tới tiên nguyên, giờ đây lại vẫn chưa tỉnh lại…”.

Bạch Cổn Cổn nghe tới đây, những lời họ nói trước đó, nó không hiểu chữ nào, những vị tỷ tỷ này lại nói lo lắng cho mẫu thân của nó, nói mẫu thân của nó bị tổn thương tiên nguyên mãi vẫn chưa tỉnh lại… bàn tay của Bạch Cổn Cổn nắm chặt lại. Thúc thúc Tạ Cô Châu an ủi vỗ vỗ vào lưng nó: “Cháu nghĩ Chiết Nhan là một thầy thuốc tồi hay sao? Mẫu thân của cháu quả là đã bị thương, nhưng tu dưỡng vài tháng là có thể tỉnh lại, mẫu thân cháu thường khen cháu còn nhỏ tuổi mà đã điềm tĩnh, có trách nhiệm, hãy để thúc thúc xem liệu cháu có thực sự có trách nghiệm không nhé”.

Bạch Cổn Cổn không biết Chiết Nhan mà thúc thúc Tạ Cô Châu nói là ai, nhưng nó biết thúc thúc Tạ Cô Châu không bao giờ nói dối, thúc ấy nói mẫu thân nó không sao thì nhất định sẽ không sao. Nhưng trái tim của nó vẫn nghẹn lại, mãi cho tới khi bọn họ bước vào một sương phòng trong số các sương phòng ở đó.

Trong phòng sực mùi thuốc. Mẫu thân nó đang nhắm mắt nằm trên một chiếc giường bằng gỗ tử đàn, trên đầu giường trạm trổ hình hoa mai và hoa lan, một thúc thúc đẹp trai, có mái tóc giống hệt như tóc nó đang ngồi bên giường, trên tay là một bát thuốc, đang dùng muỗng sứ trắng chậm rãi khuấy thuốc trong bát.

Thúc thúc Tạ Cô Châu thả nó xuống đất, nó không hề dè dặt, lon ton chạy tới bên giường của mẫu thân bằng đôi chân ngắn cũn. Còn may, mẫu thân nó mặc dù đang hôn mê nhưng sắc mặt vẫn hồng hào. Nó đang chuẩn bị yên tâm, thì nghe thấy một giọng nói vang lên phía trên đầu: “Cháu… ai?”.

Nó ngẩng đầu nhìn thúc thúc đẹp trai vừa hỏi nó, trả lời gãy gọn: “Cháu là Bạch Cổn Cổn”.

Thúc thúc đẹp trai khẽ cau mày: “Bạch Cổn Cổn?... Ai?”.

Bạch Cổn Cổn nghiêm túc chỉ vào mình, lại chỉ vào mẫu thân đang nằm trên giường: “Con trai của Cửu Cửu”.

Xoảng, bát thuốc trên tay thúc thúc đẹp trai rơi xuống đất.

Bạch Cổn Cổn cảm thấy có chút tổn thương, việc nó là con trai của mẫu thân nó lại khiến người ta khó chấp nhận như vậy sao, làm gì mà mọi người đều kinh ngạc như vậy. Mấy thúc thúc, thẩm thẩm, ca ca, tỷ tỷ ban nãy ở trong sân cũng vậy, lúc này thúc thúc đẹp trai túc trực bên cạnh giường của mẫu thân nó cũng thế, hơn nữa, thúc thúc này còn kinh ngạc đến nỗi đánh đổ cả bát thuốc.

Thúc thúc Tạ Cô Châu đưa mắt nhìn nó, ra hiệu cho nó cứ đứng yên tại chỗ, không được chạy lung tung rồi bước ra ngoài.

Trong phòng yên lặng như vậy khiến Bạch Cổn Cổn hơi căng thẳng, nó còn nhớ cuộc đối thoại ban nãy, nó nuốt một ngụm nước bọt, bạo gan hỏi thúc thúc đẹp trai: “Còn người, người là ai?”.

Hồi lâu, nó thấy thúc thúc đẹp trai đưa tay ra, vuốt đầu nó, giọng nói vang lên trên đầu có phần nhẹ hơn, nhưng lại khiến nó cảm thấy ấm áp. Thúc thúc đẹp trai nói: “Cổn Cổn, ta là phụ quân của con”.

Chap trước
Chap trước
Chap sau
Chap sau
Mục lục
Tam Sinh Tam Thế: Chẩm Thượng Thư
Về đầu trang
Về đầu trang